Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Linh và Nam đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thành lập 3 công ty “sân sau”.

Lap cong ty 'san sau' de truc loi, lanh an tu - Anh 1

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Bị cáo Linh mặc áo đen (thứ 3 từ phải qua), bị cáo Nam đứng thứ 5 từ phải qua

Chiều 18.11, sau 2 ngày xét xử (10 - 11.11) và một tuần nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt Nguyễn Hùng Linh, nguyên Tổng giám đốc Công ty du lịch thương mại Kiên Giang (KTC), nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA) 13 năm tù; Lê Nguyễn Hoàng Nam, nguyên Trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh KTC 9 năm tù về 2 tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Đỗ Hiếu Liêm (nguyên Phó tổng giám đốc KTC), Phan Văn Trinh (Phó phòng kế hoạch - kinh doanh KTC), Huỳnh Vũ Anh (nhân viên Phòng kế hoạch - kinh doanh KTC) cùng lãnh 2 năm tù; Âu Tấn Việt (Phó phòng kế hoạch - kinh doanh KTC) 18 tháng tù. Riêng Lê Thị Thanh Diễm, nguyên Giám đốc Công ty Việt Phong lãnh 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX tuyên buộc bị cáo Diễm bồi thường hơn 50 tỉ đồng cho KTC; buộc Nam trả lại hơn 400 triệu đồng tiền lãi ngân hàng cho KTC; xung công quỹ nhà nước hơn 2,4 tỉ đồng mà Nam thu lợi từ việc thành lập 3 công ty “sân sau”. Tại tòa, Nam đồng ý khắc phục cho KTC số tiền 3 tỉ đồng do Công ty TNHH TM Kiên An Phú nợ của World Trade và khắc phục thay cho bị cáo Linh; Nam cũng đồng ý trả lại hơn 667 triệu đồng tiền hoa hồng mà Diễm đã chi cho Nam khi tham mưu ký 4 hợp đồng với KTC.

Đối với Nguyễn Thanh Tung (Phó tổng giám đốc KTC) đã đứng ra ký 2 hợp đồng số 193, 194 giá trị tương đương 13 tỉ đồng nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ, HĐXX kiến nghị tiếp tục điều tra và xử lý.

Theo cáo trạng, từ năm 2006, Linh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc KTC 100% vốn nhà nước. Năm 2008, Nam được bổ nhiệm làm Trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh KTC. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Linh và Nam đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thành lập 3 công ty “sân sau” gồm: Công ty TNHH lương thực Thuận Phát, Công ty TNHH TM Kiên An Phú và Công ty TNHH XNK Khang Long, đều do người thân của Nam và Linh đứng tên, vốn điều lệ, tài sản công ty hình thành từ vốn vay ngân hàng. Khi tìm được đối tác để xuất khẩu gạo thì lấy gạo của KTC gửi tại kho của Công ty Việt Phong xuất khẩu thu lợi cá nhân với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng, gây thiệt cho KTC về lãi suất ngân hàng hơn 400 triệu đồng.

Cuối năm 2009, Diễm làm ăn thua lỗ, không có khả năng chi trả nhưng Nam và Trinh vẫn tham mưu cho lãnh đạo KTC ký 4 hợp đồng cung ứng 11.000 tấn gạo với Công ty Việt Phong, trong đó Nguyễn Hùng Linh ký 2 hợp đồng trị giá 45,9 tỉ đồng và Đỗ Hiếu Liêm ký 2 hợp đồng trị giá 26,8 tỉ đồng. Huỳnh Vũ Anh, nhân viên phòng kế hoạch Công ty KTC được phân công đến Công ty Việt Phong để kiểm tra kho hàng. Mặc dù số lượng gạo trong kho không đủ với số lượng 9.900 tấn theo quy định của 4 hợp đồng, nhưng Anh vẫn ký biên bản tạo điều kiện cho Công ty Việt Phong tạm ứng đến 90% giá trị hợp đồng (hơn 65 tỉ đồng).

Sau khi nhận được số tiền tạm ứng, Diễm không mua gạo để cung cấp cho KTC mà đem trả nợ cho các doanh nghiệp và cá nhân hơn 29 tỉ đồng. Số tiền còn lại, Diễm có mua gạo nhưng đem bán và trả nợ hết. Trong thời gian vỡ nợ, Diễm chỉ giao cho KTC 2.000 tấn gạo, tương đương hơn 13,6 tỉ đồng. Do không còn khả năng trả nợ nên Diễm giao căn nhà trị giá hơn 1,1 tỉ đồng cho KTC. Như vậy, tổng số tiền mà Diễm đã chiếm đoạt của KTC là hơn 50 tỉ đồng.

Ngoài ra, cuối tháng 11.2013, Ban Tổng giám đốc KTC ký kết 2 hợp đồng xuất khẩu gạo với 1 công ty nước ngoài có tên là World Trade, với tổng sản lượng hơn 1.600 tấn, tương đương hơn 13 tỉ đồng. Theo thỏa thuận, phía World Trade phải thanh toán tiền trước 100% giá trị hàng hóa thì KTC mới giao đủ gạo. Âu Tấn Việt là người được giao nhiệm vụ ký thủ tục giao hàng (ký lệnh nhả hàng) nhưng lại không thực hiện đúng quy trình, quy chế, “nhả hàng” khi đối tác chưa thanh toán tiền, nên đã xảy ra tình trạng đối tác đã nhận đủ hàng nhưng không trả tiền cho KTC.

Xuân Lam