Báo NNVN có bài viết "Rừng tự nhiên Quảng Bình bị tàn phá vô tội vạ, như không có chủ!" phản ánh tình trạng rừng ở tiểu khu 142 (địa phận xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị lâm tặc đốn hạ. Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc.

Thêm nhiều cây gỗ bị hạ

Theo ông Trần Quang Đảm, Giám đốc Cty Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình, ngay sau sự việc xảy ra, Cty đã thành lập đoàn công tác do Phó Giám đốc Cty làm trưởng đoàn thực hiện kiểm tra rừng tại các tiểu khu 142,143 (rừng Hóa Sơn).

Lap barie ngan chan pha rung go lon tiep dien o Quang Binh - Anh 1

Lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị phối hợp kiểm tra khu vực rừng bị phá

Đoàn đã tổ chức kiểm tra khu vực, sử dụng máy định vị GPS để xác định tọa độ và đối chiếu trên bản đồ, đo đếm khối lượng gỗ còn trên hiện trường. Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài số lượng gỗ như đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Kiểm lâm chủ trì đã phát hiện, đoàn công tác của Cty phát hiện thêm 4 gốc cây bị hạ, trong đó có 3 cây bài lài và 1 cây gội. Đoàn tiếp tục đi sâu vào hiện trường kiểm tra tại các khoảnh 2, 4 (tiểu khu 143) và phát hiện 14 gốc cây gỗ bị chặt hạ. Trong đó, có 11 cây gội, 3 cây bài lài còn nguyên chưa bị xẻ gỗ. Số gỗ ước tính gần 19 m3.

Cùng với công tác kiểm tra, Cty yêu cầu Giám đốc Chi nhánh Lâm trường Minh Hóa (thuộc Cty Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình) chủ động phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Hạt Kiểm lâm Minh Hóa, Biên phòng, UBND xã Hóa Sơn và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, truy quét, trao đổi thông tin để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng. Chi nhánh Lâm trường Minh Hóa bố trí lực lượng bảo vệ tang vật tại hiện trường, không để mất mát và khảo sát xây dựng phương án thu hồi số gỗ ở rừng.

Trong cuộc họp xử lý việc phá rừng ở Hóa Sơn do UBND tỉnh tổ chức vào chiều ngày 18/11, ông Trần Quang Đảm đã thẳng thắn: "Để xảy ra việc phá rung có trách nhiệm của lãnh đạo Cty. Chúng tôi rút ra bài học sâu sắc và xin chịu mọi hình thức kỷ luật".

Đề cập đến vấn đề thu hồi số lượng gỗ ở rừng, ông Đảm cũng cho biết sẽ có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị có sự hỗ trợ linh hoạt cho đơn vị trong việc đưa gỗ ra khỏi rừng. "Làm sao để việc thu hồi gỗ có tác dụng ngăn chặn việc phá rừng", ông Đảm nói thêm.

Lập barie ngăn chặn

Sau khi có thông tin, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã vào cuộc nhanh chóng. Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế khu vực rừng ở tiểu khu 142 để đánh giá mức độ thiệt hại và ảnh hưởng của việc phá rừng.

Từ đó, làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh xử lý vụ việc. Một tổ công tác của lực lượng Kiểm lâm (do Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa làm tổ trưởng) đã tăng cường lên địa bàn xã Hóa Sơn để ổn định tình hình và triển khai các nhiệm vụ khác.

Lap barie ngan chan pha rung go lon tiep dien o Quang Binh - Anh 2

Khẩn trương thu hồi gỗ còn lại trong rừng

Ông Phạm Hồng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết: “Tổ công tác sẽ chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương cơ sở để ngăn chặn việc phá rừng, vận chuyển lâm sản, truy tìm lượng gỗ lậu đã bị khai thác, điều tra, xác định người vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật".

Qua việc điều tra, vận động, tổ công tác đã phát hiện các ông Đinh Thanh Hơn, Đinh Thanh Thìn (ở thôn Tăng Hóa, xã Hóa Sơn), cất giữ trái phép trên 5m3 gỗ thanh. Ông Thìn khai nhận: "Mấy anh em chúng tôi đã vào rừng tiểu khu 142 dùng cưa xăng khai thác trộm một số cây gỗ lớn sau đó xẻ thành gỗ hộp, gỗ thanh để đưa về cất giấu dự định sửa chữa nhà cửa. Một số gỗ đã được đưa về, nhiều cây gỗ khác còn để nguyên ở trong rừng".

Chi cục Kiểm lâm vùng 2 (Bộ NN-PTNT) cũng đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra xác minh việc khai thác gỗ tại Hóa Sơn. Sau 2 ngày kiểm tra rừng, đoàn đã kết luận só gỗ khai thác ở tiểu khu 142 là 16 cây, thời gian khai thác khác nhau...

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thành lập chốt liên ngành có gác chặn baire trên con đường độc đạo vào ra xã Hóa Sơn để kiểm soát, ngăn chặn việc phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Theo ông Trần Mạnh Luật - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Minh Hóa: "Lực lượng liên ngành bố trí hoạt động ở chốt đủ mạnh để ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả việc khai thác và vận chuyển lâm sản trên địa bàn Hóa Sơn".

Tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức chiều ngày 18/11, ông Lê Minh Ngân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nghiêm khắc phê bình lãnh đạo đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, các cơ quan có liên quan đã lơ là quản lý để dẫn đến việc phá rừng. UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan nhanh chóng ổn định tình hình và ngăn chặn có hiệu quả việc khai thác lâm sản trên địa bàn. "Sau đó sẽ xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra vụ việc và xử lý nghiêm", ông Ngân nhấn mạnh.