Sáng ngày 27/8, đoàn công tác của Bộ công chính và vận tải nước bạn Lào đã sang thăm và tham khảo việc sử dụng hệ thống cân tải trọng trong việc xử lý xe quá tải ở Thanh Hóa.

Đoàn công tác của Bộ Công chính và vận tải Lào thị sát tại trạm kiểm tra tải trọng lưu động Thanh Hóa

Dẫn đầu đoàn công tác là ông Đặng Văn Chung - Phó vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cùng với các chuyên viên Vụ ATGT, Vụ KHCN, MT&HTQT; Về phía nước bạn Lào có ông Boualith Pathoumthong - Phó cục trưởng Cục Vận tải (Bộ Công chính và vận tải Lào) cùng với các giám đốc, phó giám đốc sở giao thông các tỉnh của nước bạn Lào và nhiều cán bộ trong đoàn.

Ông Đặng Văn Chung - Phó vụ trưởng vụ ATGT - Bộ GTVT ( bên trái) giới thiệu với đoàn công tác của Bộ Công chính và vận tải Lào về hệ thống trạm kiểm tra tải trọng lưu động

Tìm hiểu thực tế tại trạm kiểm tra tải trọng lưu động Thanh Hóa đặt tại P.Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn, đoàn công tác của Bộ Công chính và vận tải nước bạn Lào đã được nghe giới thiệu chung về hệ thống cân lưu động. Đồng thời, đoàn cũng đã thị sát việc vận hành trạm, quy trình sử dụng và xử lý đối với các phương tiện chở quá tải.

Cũng trong chuyến thăm lần này, đoàn công tác của Bộ công chính và vận tải Lào đã có buổi làm việc với Sở GTVT Thanh Hóa xung quanh về vấn đề sử dụng trạm kiểm tra tải trọng. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở GTVT cũng đã báo cáo tình hình hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng lưu động. Những khó khăn, thuận lợi trong việc sử dụng vận hành hệ thống trạm cân.

Đoàn công tác của Bộ Công chính và vận tải Lào trao đổi với Sở GTVT Thanh Hóa xoay quanh vấn đề sử dụng trạm kiểm tra tải trọng lưu động

Trên những kết quả báo cáo của Sở GTVT Thanh Hóa, ông Boualith Pathoumthong - Phó cục trưởng Cục Vận tải (Bộ công chính và vận tải Lào) đã đánh giá rất cao về kết quả phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh Thanh Hóa sử dụng hệ thống cân lưu động để xử lý xe quá tải.

"Các trang thiết bị và cách hoạt động bên Việt Nam hiện đại hơn bên Lào. Hệ thống của trạm cân có truyền tín hiệu hình ảnh và thông số kỹ thuật qua đường truyền internet rất hiện đại. Cách tổ chức tốt và có hiệu quả. Đường sá ở Lào đang hư hỏng nhiều, các tỉnh cũng đã đề xuất xây dựng lại trạm cân để xử lý xe quá tải. Chúng tôi mong muốn thời gian tới nhận được sự hợp tác từ phía Việt Nam để có thể kiểm soát tải trọng xe hiệu quả"- ông Boualith Pathoumthong cho biết.

Đoàn cũng đã chụp ảnh lưu niệm tại Trạm kiểm tra tải trọng lưu động Thanh Hóa

Trong cuộc trao đổi về vấn đề xử lý xe quá tải, đoàn công tác của Bộ Công chính và vận tải Lào cũng đã tham khảo ý kiến về việc làm sao để xử lý xe quá tải nhất là đối với những dòng xe chở hàng của Trung Quốc vào Lào và Việt Nam.

Ông Đặng Văn Chung cho biết: "Không riêng gì đối với xe của nước Trung Quốc mà kể cả các nước khác khi vận chuyển hàng hóa vào Việt Nam thì phải tuân theo quy định của luật pháp Việt Nam. Các phương tiện của Việt Nam chở sang các nước bạn cũng phải tuân theo trọng tải cho phép của nước bạn. Tuy nhiên, trừ trường hợp những xe chở hàng đặc biệt đã được sự đồng ý của 2 Bộ hai nước thì được lưu thông nhưng cũng không vượt quá tải trọng xe cho phép".

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, hai bên cũng đã đưa ra một số những giải pháp trên tinh thần hợp tác để cùng nhau xử lý xe quá tải trên nước bạn Lào và Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung.

Được biết, trước đó, được sự đồng ý của Bộ GTVT Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Công chính và vận tải Lào đã đến thăm và làm việc với tỉnh Hải Dương về vấn đề sử dụng trạm kiểm tra tải trọng lưu động.

Phúc Tuấn