VOV.VN - Đến nay, phía Thái Lan đã làm thủ tục đăng ký lao động cho gần 300.000 lao động Lào làm việc tại Thái Lan.

Bộ Lao động xã hội và Phúc lợi Lào ngày 17/11, cho biết: Chính phủ Lào sẽ cử một nhóm các nhà điều tra sang Thái Lan để phối hợp các cơ quan chức năng của nước này xác minh quốc tịch và tiến hành các thủ tục pháp lý cho công nhân Lào đang làm việc tại Thái Lan.

Động thái này được đưa ra khi chính quyền Thái Lan đẩy mạnh công tác quản lý người nước ngoài và thắt chặt các quy định đối với những người lao động bất hợp pháp.

Cửa khẩu Hữu nghị Lào- Thái 3 tại tỉnh Khammuan

Trước đó, ngày 13/11, Đại sứ Lào tại Bangkok, ông Ly Bounkham cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Tướng Surasak Kanchanarat để thảo luận vấn đề này. Hai bên nhất trí giải quyết vấn đề trên cơ sở các nội dung của Biên bản ghi nhớ đã ký mỗi năm giữa hai nước.

Theo Bộ Lao động xã hội và Phúc lợi Lào, các nhóm điều tra sẽ bắt đầu làm việc tại các tỉnh có số đông công nhân Lào. Tuy nhiên hai bên chưa xác định thời gian triển khai.

Theo thống kê, đến nay phía Thái Lan đã làm thủ tục đăng ký lao động cho gần 300.000 lao động Lào làm việc tại Thái Lan; đồng thời Lào đã tiếp nhận 7.636 lao động trở về từ Thái Lan do không đủ thủ tục pháp lý.

Hiện nay, Bộ Lao động Lào đang tích cực phối hợp các địa phương trong nước bố trí công ăn việc làm cho số lao động trở về; tích cực kêu gọi các dự án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đảm bảo lợi ích cho người lao động; tận dụng tay nghề kỹ năng khi Lào gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015./.