Đây là lễ hội voi lớn nhất tại Lào được tổ chức từ năm 2007 nhằm khuyến khích phát triển du lịch.

Lễ hội voi Xayaboury lần thứ 11 năm 2017 diễn ra từ ngày 17-19/2 tại sân vận động của tỉnh Xayaboury-bắc Lào. Đây là lễ hội voi lớn nhất tại Lào được tổ chức từ năm 2007 nhằm khuyến khích phát triển du lịch, bảo tồn giá trị văn hóa và bắt đầu từ năm 2012 lễ hội này đã chính thức trở thành lễ hội cấp Quốc gia.

Lao chuan bi cho Le hoi voi Xayaboury 2017 - Anh 1

Ông Nhannhong Sipaseut, Phó tỉnh trưởng Xayaboury kiêm trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội voi của tỉnh phản ánh nét lịch sử văn hóa của người dân Lào, xưa kia có rất nhiều voi nên mới có tên gọi “triệu voi” và những con voi như những người bạn, gắn bó với người dân các dân tộc Lào từ bao đời nay. Lễ hội năm nay sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi hơn mọi năm và thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan kể cả trong nước và quốc tế. Năm nay sẽ có 68 con voi đến từ 11 huyện trong tỉnh tham gia các hoạt động tại lễ hội.

Lao chuan bi cho Le hoi voi Xayaboury 2017 - Anh 2

Ông Konxavan Chanthavonge, trưởng phòng Văn hóa, Sở Văn hóa Thông tin Du lịch tỉnh Xayaboury nói: "Lễ hội voi có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm mục đích bảo tồn voi, không để voi bị mai một, bởi voi là bạn của chúng ta từ lâu đời. Ngoài ra đây cũng là cách để chúng ta phát huy giá trị văn hóa của người Lào. Lễ hội có tới 24 hoạt động như: Lễ cầu may cho voi, voi kéo cờ, voi tập vẽ, voi đá bóng, voi kéo co với người, đua voi, cuộc thi voi đẹp… là những hoạt động thu hút được nhiều người tham dự".

Lao chuan bi cho Le hoi voi Xayaboury 2017 - Anh 3

Lễ hội voi Xayaboury 2017 sẽ chính thức khai mạc vào sáng 18/2./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane