VOV.VN - Nguyên nhân là khá nhiều xe trở quá tải trọng cho phép, chỉ cần đi vào một đoạn đường bị lún là có thể bị nghiêng đổ.

Bắt đầu từ ngày 27/12, lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông Lào Cai xử lý mạnh tay với các phương tiện chở quá tải và các lái xe sử dụng rượu, bia vượt quá giới hạn cho phép.

Trên tuyến Quốc lộ 70 chạy qua địa bàn tỉnh Lào Cai thời gian qua thường xuyên xảy ra ách tắc kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp tham gia vận tải, cũng như đi lại của người dân.

Thanh tra giao thông Lào cai tích cực làm nhiệm vụ

Nguyên nhân chính là do hạ tầng cơ sở không đáp ứng được sự phát triển lượng xe lưu thông trên tuyến đường này. Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng nữa là có khá nhiều xe trở quá tải trọng cho phép, chỉ cần đi vào một đoạn đường bị lún là có thể bị nghiêng đổ.

Nhằm thực hiện công văn số 95 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá trọng tải. Lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông của tỉnh Lào Cai tăng cường tuần tra kiểm soát 24/24h, đặt trạm cân di động tiến hành cân tải trọng toàn bộ các phương tiện vận tải hàng hóa, sử lý nghiêm các trường hợp xe quá tải trên tuyến Quốc lộ 70.

Ông Nguyễn Quốc Toàn - Phó Chánh Thanh tra Giao thông, sở Giao thông Vận tải Lào Cai cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành phối hợp kiểm tra liên ngành để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và đảm bảo giao thông. Đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ, nghỉ Tết nguyên đán, Tết dương lịch. Đây là một công việc mà cần phải tiến hành thường xuyên và có tính chất lâu dài để cho người tham gia giao thông, đặc biệt là các phương tiện mà tham gia chở hàng hóa để tạo một trật tự kỷ cương về an toàn giao thông”.

Trung tá Nguyễn Văn Thục - Phòng Cảnh sát Giao thông công an tỉnh Lào Cai cho biết, khi phát hiện vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp chở quá tải trọng, sử dụng rượu, bia vượt quá giới hạn cho phép. Tuy nhiên, khi biết lực lượng chức năng đặt trạm cân di động, rất nhiều lái xe tìm cách thông tin cho nhau và đối phó bằng cách dừng đỗ cách điểm kiểm soát vài cây số. Bên cạnh đó kết cấu hạ tầng còn bất cập, bởi trên Quốc lộ 70, mỗi ngày có tới hàng ngàn phương tiện tham gia giao thông vận tải hàng hóa.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng trên địa bàn sẽ góp phần cải thiện tình trạng ách tắc giao thông, giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra tạo điều kiện cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn Lào Cai đón một cái tết cổ truyền an toàn, vui tươi./.

PV/VOV- Tây Bắc