Khoảng 5 giờ sáng 4-11, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Lào Cai) phối hợp Chi cục quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản (Sở NN và PTNT Lào Cai) đã kiểm tra, thu giữ 200 bao măng tre (khoảng 10 tấn) đã được ngâm và xử lý hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lao Cai: Bat giu 10 tan mang tuoi ngam hoa chat doc hai - Anh 1

Toàn bộ số hàng trên là của Phạm Thị Quyên, sinh năm 1979, trú tại tổ 2, phường Lào Cai, TP Lào Cai. Theo lời khai của Quyên, toàn bộ 200 bao măng tre trong “kho” của Quyên được mua của một chủ hàng, vận chuyển từ Hà Giang về Lào Cai, với giá 4.000 đồng/kg.

Để măng không bị thối hỏng và có màu sắc đẹp, Quyên và chồng đã ngâm toàn bộ số măng trên vào một loại hóa chất bảo quản của Trung Quốc (không rõ tên hóa chất) để bán sang Hà Khẩu (Trung Quốc), với giá 5.500 đồng/kg. Khi chưa kịp bán sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Công an đã tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số măng trên để tiếp tục điều tra làm rõ; đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm tra loại hóa chất được ngâm vào măng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng để xử lý theo pháp luật.