Trong khi đại diện của UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng, việc UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hiệp Hòa thu hồi sổ đỏ của công dân là quan hệ hành chính “bình thường”, thì lãnh đạo Viện KSND Tối cao thừa nhận việc ra CV “đề nghị” tỉnh Bắc Giang thu hồi sổ đỏ của công dân này, cấp cho công dân khác là trái thẩm quyền.

Ông Hà Như Khuê - Vụ trưởng Vụ Khiếu tố, Viện KSND Tối cao: “Chúng tôi sai thì sửa”.

Viện KSND Tối cao sẽ thu hồi “phán quyết”

Liên quan đến CV số 75/VKSTC-V7 ngày 8.6.2012 có nội dung: Viện KSND Tối cao đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp sai cho ông Nguyễn Thế Bảo (thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa) và công nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Truyền (bố đẻ của anh Bảo). Ngày 12.4, PV Báo LĐ đã có buổi làm việc với ông Hà Như Khuê - Vụ trưởng Vụ Khiếu tố (Vụ 7), Viện KSND Tối cao - người thừa lệnh Viện trưởng Viện KSND Tối cao ký CV số 75.

Ông Hà Như Khuê cho biết, theo thẩm quyền Vụ 7 có quyền tiếp nhận, phân loại đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân sau đó chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, khi đọc lại CV số 75 ông Hà Như Khuê đã phải thốt lên: “Không hiểu tại sao tôi lại ký vào CV như thế này nhỉ?”.

Khi PV hỏi: “Ông có bình luận gì về bài báo “Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khiếu nại bằng mệnh lệnh hành chính” trên báo LĐ số 67/2013 ra ngày 28.3 có phản ánh việc Viện KSND Tối cao ra “phán quyết” trái thẩm quyền khi “đề nghị” UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thu hồi sổ đỏ của ông Bảo cấp cho ông Truyền. Ông Hà Như Khuê thẳng thắn thừa nhận: “Mình sai thì sửa. Chúng tôi sẽ có CV đính chính, thu hồi đề nghị trên gửi UBND tỉnh Bắc Giang”.

UBND tỉnh chưa từng nhận được đơn của ông Truyền (!?)

Cũng để làm rõ nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang đối với UBND huyện Hiệp Hòa phải thu hồi sổ đỏ của ông Nguyễn Thế Bảo, ngày 11.4, PV Báo LĐ đã có buổi làm việc chính thức với UBND tỉnh Bắc Giang. Đại diện cho lãnh đạo UBND tỉnh, ông Lê Tuấn Phú – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: “Đến bây giờ chưa thấy có cái đơn nào của ông Nguyễn Văn Truyền gửi đến tỉnh. Đơn của ông Truyền toàn gửi vượt cấp và các cơ quan Viện KSND Tối cao, Bộ TNMT, Mặt trận tổ quốc... chuyển về đây”.

Ông Nguyễn Văn Truyền với tập đơn tố cáo con trai trưởng - ông Nguyễn Thế Bảo (trung tá QĐNDVN đã tử nạn năm 2005) và con dâu.

Bên cạnh đó, có một thực tế là tất cả các CV của Viện KSND Tối cao, Bộ TNMT, Mặt trận tổ quốc... gửi đến UBND tỉnh Bắc Giang đều không hề có một dòng chữ nào thể hiện đơn của ông Nguyễn Văn Truyền được gửi kèm CV, ngược lại nội dung của các CV này lại “tóm tắt” khá chi tiết nội dung “đơn” của ông Truyền.

Khi PV hỏi ông Hà Như Khuê: “Nội dung của CV số 75 của Viện KSND Tối cao hình thành trên cơ sở nào?”. Ông Khuê cho biết: “Tất nhiên là trên cơ sở đơn của ông Truyền và chúng tôi đã gửi đơn của ông Truyền kèm theo CV về tỉnh”. PV hỏi tiếp: “Thế tại sao trong CV số 75 không có dòng chữ nào thông báo là đơn của ông Truyền được gửi kèm theo CV?”. Lúc này thì ông Hà Như Khuê im lặng.

Như vậy có thể khẳng định, việc UBND tỉnh Bắc Giang không nhận được lá đơn nào của ông Truyền, không xác định được nội dung đơn của ông Truyền là khiếu nại hay tố cáo mà vẫn chỉ thị cho UBND huyện Hiệp Hòa ra QĐ thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Bảo là vi phạm nghiêm trọng Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Tổ chức HĐND và UBND.

Cùng lúc, trong khi đã bác đơn của ông Nguyễn Văn Truyền, UBND huyện Hiệp Hòa lại chấp hành “lệnh” của Chủ tịch UBND tỉnh ra QĐ thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ của hộ ông Nguyễn Thế Bảo cũng là hành vi vi phạm nghiêm trọng các luật nêu trên.

“HĐND và UBND thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo Hiến pháp, luật và các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường pháp chế XHCN, ngăn ngừa và chống các biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí, vô trách nhiệm và các biểu hiện tiêu cực khác của cán bộ, công chức và trong bộ máy chính quyền địa phương” (Điều 3 Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003).