Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi điện chúc mừng ông Donald Trump sau khi ông thắng cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lanh dao the gioi chuc mung ong Trump thang cu - Anh 1

Lãnh đạo thế giới gửi điện chúc mừng ông Donald Trump trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời hy vọng hai quốc gia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên cũng như hợp tác song phương. Trong một thông báo, đại diện Văn phòng Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Park Geun-hye gửi lời chúc mừng chân thành và cho rằng, ông Trump đã sử dụng sự hỗ trợ và kinh nghiệm của bản thân để dành được chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng.

Trong khi đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cho biết: “Chúng tôi tôn trọng quyết định của cử tri mỹ trong việc lựa chọn Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ. Tôi hy vọng Mỹ và EU sẽ tìm được một cơ hội để hợp tác song phương”. Bên cạnh đó, ông Schulz cùng nêu lên, EU là “đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ” và “EU cam kết duy trì mối quan hệ này với Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ”, ông Schulz nói.

Về phía các nước châu Á, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gửi điện chúc mừng tới tân Tổng thống Donald Trump. “Chúng ta phải tuân theo một chính sách đối ngoại công bằng, và suy nghĩ theo hướng tích cực để đạt được những lợi ích tốt nhất chô đôi bên. Không phải vấn đề Tổng thống Mỹ là ai, mà là chúng tôi sẽ tiếp tục yêu mến mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ - Thái Lan hơn 180 năm qua”, Thủ tướng Prayuth nói.

Theo truyền thông Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, ông Putin hy vọng hai bên sẽ cùng hợp tác để cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.

Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi điện chúc mừng ông Donald Trump – Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Đồng thời mong muốn được hợp tác một các tích cực với Tổng thống mới của nước Mỹ. Bà May hy vọng Anh sẽ tiếp tục là đối tác gần gũi về thương mại, an ninh, quốc phòng với Mỹ. Cuối cùng, bà May cũng gửi lời chúc mừng tới Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, sau một chiến dịch tranh cử đầy gay cấn. “Anh và Mỹ có mối quan hệ hợp tác lâu dài, đặc biệt dựa trên các giá trị tự do, dân chủ và DN. Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục hợp tác mạnh mẽ, chặt chẽ về thương mại, an ninh và quốc phòng”, Thủ tướng Anh nói.