Hơn một năm trước, TP đã chỉ đạo huyện Đông Anh xử lý nghiêm và áp dụng ngay các biện pháp ngăn chặn để đình chỉ tuyệt đối các công trình xây dựng không phép, sai phép, biến đất dự án thành đất ở tại cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà. Nhưng đến nay, không những để cho gần chục công trình thuộc diện buộc phải cưỡng chế tiếp tục hoàn thiện và đưa vào sử dụng mà huyện Đông Anh còn để phát sinh thêm 3 công trình xây dựng nhà cao tầng không phép, sai phép.

Vẫn tồn tại sai phạm

Sở Xây dựng Hà Nội làm rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Trong năm 2015, báo PL&XH đã phát hiện và đăng tải loạt bài “Biến đất dự án thành đất ở tại cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội (“Biến đất dự án thành đất ở?” đăng ngày 7-5-2015; “Vẫn tồn tại sai phạm” đăng ngày 4-6-2015; “Sở Xây dựng Hà Nội làm rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng” đăng ngày 25-7-2015 và “Chưa giải phóng mặt bằng phần còn lại, đã nhận bàn giao mốc giới” đăng ngày 29-12-2015), phản ánh về tình trạng vi phạm TTXD tràn lan tại dự án cụm sản xuất tập trung làng nghề xã vân Hà và việc cơ quan chức năng ở huyện Đông Anh buông lỏng quản lý, chậm xử lý để tình trạng vi phạm TTXD tiếp diễn phức tạp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Lanh dao Thanh pho chi dao xu ly nghiem - Anh 1

Bất chấp “lệnh” cưỡng chế, 3 công trình vi phạm TTXD vẫn đang gấp rút hoàn thiện. Ảnh: Quốc Doanh

Thậm chí nhiều lô đất có diện tích từ 400m2 trở lên được quy hoạch để xây dựng nhà xưởng sản xuất, nhà trưng bày đã được chia nhỏ rồi bán cho người khác để xây nhà ở. Nhiều biệt thự và nhà cao tầng cũng được “mọc lên” trong cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà trước sự vào cuộc, ngăn chặn, xử lý “quyết liệt trên giấy” của các cơ quan chức năng ở UBND huyện Đông và xã Vân Hà nhưng không… hiệu quả. Sau khi báo PL&XH phản ánh, ngày 23-6-2015, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 4078/VP-XDGT, giao UBND huyện Đông Anh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quản lý TTXD đô thị trên địa bàn huyện theo phản ánh của báo chí và báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP Hà Nội. UBND TP Hà Nội cũng có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc, làm rõ những sai phạm tại dự án này.

Ngày 9-7-2015, Sở Xây dựng Hà Nội có Văn bản số 5789/SXD-TTr gửi Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Phạm Văn Châm về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà. Theo Văn bản số 5789/SXD-TTr, toàn bộ các công trình, bộ phận công trình vi phạm trật tự xây dựng tại cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà đều đã được Đội TTXD huyện Đông Anh kiểm tra, thiết lập hồ sơ vi phạm hành chính. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã làm rõ, tại cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà có tới 15 trường hợp xây dựng sai phép, 7 trường hợp xây dựng không phép. Hầu hết các công trình xây dựng vi phạm được cấp phép xây dựng nhà 2 tầng nhưng đều xây 3 tầng, sai so với hồ sơ thiết kế, sai mật độ xây dựng. Đáng chú ý hơn, rất nhiều công trình được UBND huyện Đông Anh cấp phép cho người này nhưng người khác lại là chủ đầu tư của công trình xây dựng sai phép.

Lanh dao Thanh pho chi dao xu ly nghiem - Anh 2

Thời điểm này, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chỉ đạo UBND xã Vân Hà áp dụng ngay các biện pháp ngăn chặn để đình chỉ tuyệt đối việc thi công xây dựng đối với chủ đầu tư có hành vi vi phạm TTXD đang tiếp tục thi công xây dựng. Không để công trình vi phạm quy mô lớn khó xử lý; đặc biệt đối với các trường hợp sử dụng không đúng mục đích cần phải kiểm tra, lập hồ sơ xử lý và ngăn chặn vi phạm ngay từ đầu. UBND xã Vân Hà phối hợp với Đội TTXD huyện Đông Anh, các phòng ban chức năng của huyện và các đơn vị có liên quan hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm, báo cáo UBND huyện Đông Anh để cương quyết tổ chức xử lý nghiêm, triệt để công trình, bộ phận công trình xây dựng vi phạm TTXD tại cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà.

Lanh dao Thanh pho chi dao xu ly nghiem - Anh 3

Thời điểm Sở Xây dựng kiểm tra, trong tổng số 22 công trình xây dựng sai phép, không phép thì có 8 công trình vẫn đang thi công. Song, mặc dù TP chỉ đạo huyện Đông Anh áp dụng ngay các biện pháp ngăn chặn để đình chỉ tuyệt đối việc thi công xây dựng nhưng theo ghi nhận của PV báo PL&XH vào đầu tháng 8-2016, 8 công trình xây dựng sai phép, không phép này đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Thậm chí, từ đầu năm 2016 đến nay, tại đây còn phát sinh thêm 3 công trình xây dựng nhà cao tầng sai phép, không phép. Còn lãnh đạo UBND xã Vân Hà thừa nhận, sau khi TP chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTXD nhưng đến nay, UBND huyện Đông Anh chưa tiến hành cưỡng chế đối với các công trình vi phạm này.

Theo tài liệu PV thu thập được, 2 công trình xây dựng sai phép mới phát sinh do ông Nguyễn Minh Sơn và ông Nguyễn Văn Thịnh làm chủ đầu tư, còn 1 công trình xây dựng không phép do bà Đào Thị Hiền Anh làm chủ đầu tư. Đáng chú ý, cả 3 công trình này đều được xây dựng trên những lô đất đã được chia nhỏ và đều được lực lượng chức năng ở huyện Đông Anh phát hiện, lập hồ sơ xử lý từ lúc mới khởi công (khoảng tháng 3-2016). Thậm chí, ngày 20-4-2016, ông Trần Đình Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh còn ký quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm do ông Thịnh và ông Sơn làm chủ đầu tư. Còn quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình của bà Đào Thị Hiền Anh do ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch UBND xã Vân Hà (hiện là Bí thư Đảng ủy xã) ký ngày 13-5-2016.

Xin nhắc lại, thời điểm huyện Đông Anh và xã Vân Hà lập biên bản xử lý và ra quyết định cưỡng chế thì 3 công trình này mới chỉ xây dựng xong phần móng, đang dựng cột tầng 1. Và các “lệnh” cưỡng chế vẫn chưa được huyện Đông Anh và xã Vân Hà thực hiện. Có lẽ, chính từ việc các cơ quan chức năng ở huyện Đông Anh phớt lờ chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng, cùng với việc buông lỏng quản lý, không kiên quyết xử lý đối với 22 công trình xây dựng sai phép, không phép trong năm 2015 đã tạo tiền lệ xấu để cho ông Thịnh, ông Sơn và bà Hiền Anh tiếp tục coi thường tính thượng tôn pháp luật, tiếp tục vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực TTXD(!?). Bởi lẽ đến thời điểm hiện tại, cả 3 trường hợp vi phạm TTXD này đều đã xây dựng nhà kiên cố cao 3 tầng và đang gấp rút hoàn thiện giữa “thanh thiên bạch nhật”.

(Còn nữa)

Quốc Doanh