QĐND Online - Lãnh đạo phong trào liên minh "Novorussia" Pavel Gubarev (Pa-ven Gu-ba-rép) tuyên bố sẽ tổ chức mít tinh ở Donetsk để xây dựng cuộc chiến tranh du kích chống lại lực lượng chính phủ Ukraine tại đây.

"Hiện tại, chúng ta đang phải đối phó với một mối nguy cơ là lực lượng chính phủ Ukraine đang bao vây và tấn công đồng đội chúng ta ở Donetsk. Điều này thật đáng buồn! Chúng ta sẽ cho họ thấy tự vệ là lực lượng mạnh mẽ và đáng tin cậy như thế nào. Chúng ta sẽ bắt đầu cuộc chiến tranh du kích xung quanh thành phố Donetsk", ông P. Gubarev cho biết.

Lãnh đạo phong trào liên minh "Novorussia" Pavel Gubarev.

Novorussia hiện hỗ trợ "Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Donetsk" Igor Strelkov (I-go Strel-cốp) rút lực lượng tự vệ từ thành phố Slavyansk tới Donetsk. "Tôi cho rằng, quyết định của ông I. Strelkov không chỉ là đúng đắn, mà còn là thành công", lãnh đạo Novorussia tuyên bố.

Ông P. Gubarev hé lộ một phần thông tin về lực lượng tự vệ cơ động đang tác chiến ở miền Đông. "Xe cối tự hành Nona và xe tăng của chúng ta đã bắt đầu tấn công họ. Cùng thời điểm này, các xe tải chở tự vệ đang lên đường tới Kramatorsk", ông I. Strelkov nói.

Cùng với đó, ông P. Gubarev cũng nói về tổn thất của tự vệ trong thời gian qua: "Một số đơn vị thiết giáp của chúng ta đã chiến đấu và hy sinh. Danh tính của họ đã được xác định và sẽ được đệ trình để trao huân chương sau này".

Lãnh đạo "Novorussia" cũng lên án việc lực lượng chính phủ Ukraine tổ chức bố ráp tại các thành phố vừa chiếm lại. Ông coi đây là hành động diệt chủng. Theo nhiều nguồn tin chưa xác định, sau khi chiếm được Slavyansk, toàn bộ nam công dân trong thành phố đều bị bắt để thẩm vấn, thậm chí có nhiều trường hợp bị bắn ngay tại trận.

Theo các thông tin mới nhất, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine, Mikhailo Koval (Mi-khai-lô Cô-vắc) tuyên bố, lực lượng chính phủ Ukraine sẽ tìm cách cắt đôi và cô lập hai vùng Donetsk và Lugansk. Theo lời ông này, nếu thành công, tự vệ miền Đông sẽ buộc phải đầu hàng.

"Đối với hai vùng Donetsk và Lugansk, chúng tôi sẽ thực hiện chiến lược phong tỏa hoàn toàn và các biện pháp phù hợp buộc họ phải hạ vũ khí", ông M. Koval.

TUẤN SƠN (theo Lenta, Rian)