(GD&TĐ) – Hôm qua (7.2), lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết sẽ khước từ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ dưới áp lực – truyền hình Press TV cho biết.

Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu tại Hội nghị thứ 16 của Phong trào Không liên kết ở Tehran tháng 8.2012

Hôm thứ 4, chính quyền ông Obama đã mở rộng các cấm vận với Iran bằng cách thắt chặt các biện pháp kinh tế đối với Iran và đưa thêm đối tượng vào danh sách đen.

Nói chuyện với một nhóm quan chức quân sự hôm qua, ông Khamenei đề cập tới đề xuất về các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, cho biết sự thất bại của Mỹ ở Trung Đông đã khiến Washington phải đề nghị đàm phán với Iran – Press TV cho biết.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ vẫn mở cánh cửa đàm phán trực tiếp với chính phủ Iran mặc dù nước này có chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Những đề nghị đàm phán như vậy không phải là điều gì mới, ông Khamenei cho biết và nói thêm rằng các quan chức Mỹ cũng nói như vậy trước đây, tuy nhiên Iran xem xét thực tế họ đã làm gì – hãng tin Fars news cho biết.

4 năm trước, các quan chức Mỹ cũng đưa ra đề nghị đàm phán giữa Iran và Mỹ và Iran đã chờ đợi việc này. Tuy nhiên “trong vòng 4 năm qua, không có gì đáng chú ý từ họ (người Mỹ) nhưng vẫn tiếp tục có những âm mưu (chống lại quốc gia Hồi giáo này) và sự hỗ trợ của họ cho khủng bố - những người đã ám sát các nhà khoa học (hạt nhân) của Iran” – hãng tin Fars trích lời.

Lãnh đạo Iran nhấn mạnh rằng các quan chức Mỹ nên biết “áp lực và đàm phán không thể diễn ra đồng thời và Iran sẽ không bị đe dọa bởi những biện pháp như vậy”.

Phương Tây và Iran không nhất trí về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Các hoạt động hạt nhân tại quốc gia Hồi giáo này đã gây lo lắng cho phương Tây rằng Iran đang theo đuổi vũ khí hạt nhân – điều mà Iran cho là chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Phương Hà (Theo Xinhua)