Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw và Phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26-28/10.

Lanh dao Dang, Nha nuoc tiep, hoi dam voi Tong thong Myanmar - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón Tổng thống Myanmar Htin Kyaw. Ảnh: Báo TG&VN

Chiều 26/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Htin Kyaw và Phu nhân. Sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Tại Hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Htin Kyaw bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt của hai nước trong hơn 40 năm qua. Hợp tác chính trị đã có được sự hiểu biết và tin cậy quan trọng với việc hai bên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; quan hệ kinh tế, thương mại-đầu tư phát triển, Việt Nam hiện là đối tác thương mại-đầu tư lớn thứ 10 của Myanmar. Hai bên đang tích cực triển khai 12 lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp, cây công nghiệp, thủy sản, tài chính-ngân hàng, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai khoáng, sản xuất thiết bị điện, chế tạo và lắp ráp ô tô, xây dựng và hợp tác thương mại-đầu tư.

Trong giai đoạn tới, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị ngoại giao thông qua việc đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân; đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác song phương hiện có.

Hai bên cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại-đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Tổng thống Htin Kyaw ghi nhận hoạt động hiệu quả của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam và Myamar (AVIM); đồng thời khẳng định Chính phủ Myanmar quan tâm và tạo điều kiện, nhất là đối với các lĩnh vực mang tính cầu nối, mở đường và tạo điều kiện cho các lĩnh vực hợp tác khác như ngân hàng, hàng không, viễn thông, khoáng sản và du lịch.

Hai bên chia sẻ quan điểm, lợi ích chung về hòa bình, an ninh khu vực và khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh giữa hai nước thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và nhất trí sớm thiết lập cơ chế “Đối thoại chính sách quốc phòng” cấp Thứ trưởng Quốc phòng, cơ chế “Nhóm làm việc chung” giữa Cục Đối ngoại của hai Bộ Quốc phòng, cũng như tổ chức kỳ họp Đối thoại An ninh lần thứ 4 trong thời gian tới; tích cực đàm phán và sớm ký Hiệp định Dẫn độ và Hiệp định về Chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Htin Kyaw hoan nghênh sự kết nối ngày càng mạnh mẽ giữa hai nước trên các lĩnh vực như nông nghiệp, viễn thông, giao thông vận tải, tư pháp, văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân và nhất trí sớm ký các thỏa thuận nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên cam kết phối hợp cùng các nước ASEAN khác thúc đẩy nỗ lực Xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua việc triển khai hiệu quả, đầy đủ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực; tăng cường hợp tác sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn nước sông Mekong, nhất là trong khuôn khổ Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) và các tổ chức liên quan. Tổng thống Myanmar nhất trí xem xét việc Myanmar trở thành thành viên đầy đủ của MRC.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông; kêu gọi các bên kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hợp tác nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Tổng thống Myamar chân thành cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Myanmar vào thời gian thuận tiện.

Lanh dao Dang, Nha nuoc tiep, hoi dam voi Tong thong Myanmar - Anh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Myanmar Htin Kyaw. Ảnh: VOV

* Chiều 26/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Htin Kyaw thông báo với Tổng Bí thư kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngài Tổng thống khẳng định sẽ tiếp tục phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống và những thành quả đạt được sau hơn 40 năm hai nước thiết lập quan hệ, cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết, mở rộng quan hệ thương mại-đầu tư trên cơ sở cùng có lợi và tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kinh doanh phát triển, tăng cường giao lưu nhân dân và phối hợp chặt chẽ trong ASEAN và các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Chính phủ và nhân dân Myanmar đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong cải cách kinh tế, thúc đẩy hòa hợp dân tộc và nâng cao vị thế trong khu vực và trên thế giới; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar.

Tổng Bí thư cho rằng việc chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong việc triển khai các chính sách cải cách kinh tế gần đây là nền tảng quan trọng để hai nước mở rộng và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt; mong muốn hai nước tiếp tục duy trì và phát huy cao nhất hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương đồng thời đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương nhằm bổ trợ và tăng cường kết nối giữa hai nước.

Lanh dao Dang, Nha nuoc tiep, hoi dam voi Tong thong Myanmar - Anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Myanmar Htin Kyaw

* Cũng trong chiều nay (26/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và Phu nhân sang thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam; cảm ơn Tổng thống đã tham dự và đóng góp vào thành công của các hội nghị ACMECS 7, CLMV 8 và WEF-Mekong.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam và Myanmar có quan hệ truyền thống hơn 40 năm, có nhiều nét văn hóa tương đồng, có điều kiện tự nhiên giống nhau, đây là cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Bên cạnh đẩy mạnh quan hệ chính trị, ngoại giao, Thủ tướng cho rằng, hai bên cũng cần đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế, nhất là đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước tháo gỡ các rào cản, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi. Tiếp tục duy trì 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên và các lĩnh vực mới mà hai nước đã thống nhất. Hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh của mỗi bên như nuôi trồng thủy sản, cà phê, hồ tiêu, hạt điều. Việt Nam có nhiều ưu thế về xuất khẩu các mặt hàng nông sản, mong muốn hợp tác chặt chẽ với Myanmar trong lĩnh vực này.

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bày tỏ tin tưởng Chính phủ hai nước sẽ có những hành động cụ thể triển khai những định hướng hợp tác giữa hai nước trên cả góc độ song phương và đa phương.

Đánh giá quan hệ hợp tác song phương hai nước đang có nhiều phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, Tổng thống Myanmar đề nghị hai bên cần mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên cơ sở cơ chế phối hợp các tiểu ban theo từng lĩnh vực để đem lại hiệu quả cao hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác về du lịch, nâng cao lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Myamar nhất là việc mở thêm đường bay thẳng của các hãng hàng không Việt Nam kết nối hai nước.

T.Toàn