Một tòa án ở La Hay bác bỏ kháng nghị của chính trị gia cánh hữu Geert Wilders đòi hủy bỏ cáo buộc về phát ngôn phân biệt người Hồi giáo.

Lanh dao dang Geert Wilders bi xet xu vi phan biet nguoi Hoi giao - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/10, một tòa án ở thành phố La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ kháng nghị của chính trị gia cánh hữu Geert Wilders đòi hủy bỏ các cáo buộc nhằm vào ông này về những phát ngôn phân biệt người Hồi giáo.

Với động thái này, tòa án Hà Lan đã "bật đèn xanh" cho cơ quan công tố tiến hành thủ tục để đưa nhân vật này ra xét xử.

Gần đây, ông Wilder đã có những phát ngôn thù địch nhằm vào người Hồi giáo, trong đó có việc so sánh đạo Hồi với phát xít và đánh đồng kinh Koran với tư tưởng của trùm phátxít Hitle. Ông này cũng tuyên bố ngăn chặn người Hồi giáo nhập cư vào Hà Lan, đóng cửa các trường Hồi giáo và các trung tâm tị nạn.

Theo dự kiến, phiên tòa xét xử ông Geert Wilders sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10 này và nhiều khả năng ông này sẽ bị kết tội đúng vào dịp bầu cử Quốc hội Hà Lan vào tháng 3/2017.

Nếu điều này xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng lớn tới việc tranh cử của ông Wilders. Kết quả của hầu hết các cuộc thăm dò dư luận ở Hà Lan gần đây cho thấy đảng Tự do (PVV) của ông Wilders đang nhận được sự ủng hộ rất lớn trong cuộc bầu cử tới.

Cách đây 2 năm, ông Geert Wilders đã bị cáo buộc kích động phân biệt chủng tộc khi lôi kéo một nhóm người thuộc đảng khi PVV đòi đuổi bớt người Maroc ra khỏi Hà Lan./.