Các nhà lãnh đạo nhóm bốn nước Trung Âu (Visegrad) gồm CH Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ngày 9/11 các nhà lãnh đạo nhóm bốn nước Trung Âu (Visegrad) gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã gửi lời chúc mừng ứng cử viên Donald Trump được bầu làm tổng thống thứ 45 của Mỹ, đồng thời hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục chính sách đã cam kết đối với các nước trong khối Visegrad.

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka cho biết Chính phủ Séc tôn trọng sự lựa chọn của cử tri Mỹ muốn có sự thay đổi tại nền kinh tế số một thế giới. Thủ tướng hy vọng dưới sự lãnh đạo của tổng thống mới đắc cử, Mỹ vẫn sẽ là một đối tác và đồng minh tin cậy của Cộng hòa Séc.

Lanh dao cac nuoc khoi Visegrad chuc mung Tong thong thu 45 cua My - Anh 1

Lãnh đạo các nước khối Visegrad chúc mừng Tổng thống thứ 45 của Mỹ, Donald Trump. (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ trưởng ngoại giao Séc Lubomir Zaoralek nhấn mạnh, Cộng hòa Séc sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ trên các cấp độ song phương và đa phương, trên tinh thần đối tác chiến lược giữa hai nước và cam kết với NATO. Ông hy vọng hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại liên quan tới những vấn đề nóng của khu vực và thế giới, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố và kế hoạch tái thiết Syria.

Chúc mừng ứng cử viên Trump qua trang Facebook cá nhân, thủ tướng Hungary Viktor Orban coi sự thắng lợi của ông Trump là một tin tốt lành và tin rằng nền dân chủ vẫn còn đang được tôn trọng. Hồi tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Orban, người luôn theo đuổi đường lối cứng rắn với người di cư, là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên lên tiếng ủng hộ chính sách di cư và đối ngoại của ứng cử viên Trump trong chiến dịch tranh cử vào Nhà trắng, và cho rằng chính sách này rất quan trọng với Hungary.

Còn Bộ trưởng ngoại giao Hungary Peter Szijjato nhận định, với sự thắng lợi của ông Trump, một kỷ nguyên mới sẽ bắt đầu đối với nền chính trị cũng như kinh tế toàn cầu với rất nhiều thách thức. Ông khẳng định việc giải quyết những thách thức này đòi hỏi một cách tiếp cận mới, và Hungary sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Mỹ.

Trong bức thư chúc mừng gửi tới Tổng thống vừa trúng cử Donald Trump, Tổng thống Ba Lan Andrej Duda khẳng định, quan hệ Ba Lan - Mỹ là một ví dụ điển hình của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước dựa trên những ý tưởng chung.

Ông nhấn mạnh quan hệ đó đóng vai trò trụ cột trong chính sách an ninh, ổn định của NATO tại châu Âu và hai bờ Đại Tây Dương. Tổng thống Duda cám ơn Mỹ đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Ba Lan được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở thủ đô Warsaw hồi tháng Bảy vừa qua, và hy vọng chính quyền mới của Mỹ tiếp tục duy trì chính sách này.

Trước đó Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo khẳng định, cho dù ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mỹ vẫn là một đồng minh của Ba Lan. Còn Bộ trưởng ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski nói rằng Ba Lan rất muốn xúc tiến có các cuộc gặp đầu tiên với ông Trump trên cương vị Tổng thống mới của Mỹ để bàn về kế hoạch triển khai quân của NATO tại sườn phía đông của khối này, trong đó có Ba Lan.

Phản ứng về kết quả bầu cử ở Mỹ, thủ tướng Slovakia Robert Fico chúc mừng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và nói rằng ông tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ. Thủ tướng nhắc lại tầm quan trọng của việc lắng nghe ý kiến người dân và cho rằng điều này đã được phản ánh trong cuộc bầu cử ở Mỹ./.

Hữu Bình/VOV-Praha