Với vốn đầu tư lên đến 3.200 tỷ đồng nhưng nhiều hạng mục công trình tại dự án Làng Văn hóa - Du lịch văn hóa Việt Nam đang bị xuống cấp trầm trọng: Mái nhà dột nát, cỏ vây xung quanh, nhiều dự án vẫn còn dang dở, bỏ hoang và chưa phát huy hết công năng.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Làng văn hóa 54 dân tộc) được khánh thành vào tháng 10/2010 sau 10 năm xây dựng trên tổng diện tích 1.544 ha tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội với tổng vốn đầu tư lên đến 3.200 tỷ đồng.

Khi đi vào hoạt động Làng văn hóa 54 dân tộc được kỳ vọng là nơi hội tụ tập trung các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch có quy mô quốc gia. Nơi đây được xây dựng tập trung là một quần thể để tái hiện những nét đẹp văn hóa, lối sống đặc trưng của các dân tộc Việt Nam nhằm mục đích giữ gìn, phát triển và giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam tới du khách thập phương ngay tại Hà Nội.

Nhưng đến nay chưa đầy 7 năm hoạt động nhiều công trình tại dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được xây dựng đã bị xuống cấp trầm trọng, những ngôi nhà bằng tranh, tre, gỗ nứa… biểu trưng của các dân tộc đang trong tình trạng bị mục nát, xuống cấp nghiêm trọng, cỏ dại mọc um tùm. Bên trong nhà, nứa sàn ọp ẹp, mỗi bước đi trên sàn cất tiếng kêu kẽo kẹt thiếu sự chắc chắn và an toàn.

Lang van hoa 54 dan toc Viet Nam: Du an nghin ty xuong cap tram trong - Anh 1

Không chỉ những căn nhà sàn mà cả những ngôi nhà được xây dựng lợp ngói cũng bị bỏ hoang và để che đi khuyết điểm xuống cấp thì những căn nhà này còn được quây bằng những chiếc bạt màu đen nằm gọn ngay trong dự án du lịch.

Lang van hoa 54 dan toc Viet Nam: Du an nghin ty xuong cap tram trong - Anh 2

Mái nhà thì dột nát nhiều chỗ

Bên cạnh đó, đến với Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam hiện tại chỉ có 8 dân tộc anh em sinh sống tại đây còn lại là những ngôi nhà sàn bị bỏ hoang trong khung cảnh đìu hiu, vắng vẻ không người sinh sống.

Lang van hoa 54 dan toc Viet Nam: Du an nghin ty xuong cap tram trong - Anh 3

Chiếc nhà sàn bỏ hoang không người sinh sống xuống cấp, cỏ mọc um tùm gây thiếu mĩ quan của khu du lịch.

Lang van hoa 54 dan toc Viet Nam: Du an nghin ty xuong cap tram trong - Anh 4

Mái nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ngoài ra, còn là những công trình xây dựng dang dở và những trang thiết bị như đường điện thì nằm ngang trên mặt đất thiếu sự an toàn cho mọi người đến đây.

Lang van hoa 54 dan toc Viet Nam: Du an nghin ty xuong cap tram trong - Anh 5

Đường dây điện nằ ngang trên mặt đất mất an toàn cho mọi người đến đây.

Lang van hoa 54 dan toc Viet Nam: Du an nghin ty xuong cap tram trong - Anh 6

Những khu nhà xây dựng dang dở, bỏ hoang để cỏ dại mọc xung quanh um tùm. Gạch đá vẫn còn nguyên tại hiện trường.

Lang van hoa 54 dan toc Viet Nam: Du an nghin ty xuong cap tram trong - Anh 7

Đường xuống hồ xây dựng dang dở mất đi mĩ quan của khu du lịch xứng tầm quy mô quốc gia.

Sau khi ghi nhận được thực trạng trên chúng tôi có liên lạc với ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý. Tại đây ông Sơn đã đưa chúng tôi đi tham quan làng nghề một lần nữa và cung cấp thông tin một cách qua loa đại khái và chỉ đưa phóng viên tới những địa điểm có người sinh sống còn những khu vực hoang sơ, xuống cấp thì anh đều tránh không dẫn tới.

Lang van hoa 54 dan toc Viet Nam: Du an nghin ty xuong cap tram trong - Anh 8

Bảng giới thiệu thì bị rách nát theo thời gian không được thay thế sửa chữa.

Nói về vấn đề trùng tu sửa chữa làng nghề ông Sơn cho biết thêm: Mỗi năm dự án cũng có trùng tu sửa chữa để duy trì nhưng do đây là những ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ nên qua thời gian mưa gió ẩm thấp nên bị mục nát là không thể tránh khỏi. Vậy việc trùng tu sửa chữa được thực hiện như thế nào mà vẫn để tình trạng trong một dự án du lịch với quy mô quốc gia lại có tình trạng trên là một câu hỏi chưa lời giải đáp.

Điều này khiến mọi người sót xa và tiếc nuối khi đang là Dự án lớn lại không phát huy hết được cái mục đích ban đầu đề ra mà lại trở thành nơi “thánh địa” du lịch mang dáng vẻ hoang tàn, xập xệ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Nguyệt