(Kiến Thức) - Lăng Taj Mahal được đánh giá là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu do vua Shah Jahan xây dựng nhưng suýt bị dỡ bỏ và đem bán đấu giá.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 1

Hoàng đế Hồi giáo Shah Jaha đã cho người xây dựng lăng mộ nguy nga, tráng lệ để tưởng nhớ người vợ thứ 3 của ông là hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 2

Hoàng đế Shah Jaha và hoàng hậu Mumtaz Mahal đã viết nên chuyện tình đẹp trong suốt 19 năm chung sống.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 3

Tuy nhiên, hoàng hậu Mumtaz Mahal đã qua đời sau khi sinh người con thứ 14 cho hoàng đế Shah Jaha. Để tưởng nhớ đến hoàng hậu yêu dấu, vị hoàng đế si tình đã xây dựng lăng Taj Mahal trong suốt 22 năm (1631-1653).

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 4

Tuy nhiên, sau khi hoàng đế Shah Jaha băng hà, lăng Taj Mahal không được chăm sóc chu đáo dẫn đến bị hư hại, xuống cấp.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 5

Đặc biệt, sau khi Anh can thiệp vào tình hình Ấn Độ và biến lăng Taj Mahal thành một điểm đóng quân thì công trình thể hiện tình yêu bất diệt trên từng bước bị phá hủy, ảnh hưởng nặng nề.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 6

Cụ thể, trên mặt tiền lăng, nhiều miếng đá cẩm thạch bị phá hủy. Doanh trại của quân đội được xây dựng ngay trên khu đất của lăng mộ cũng như các pháo đài được binh sĩ sử dụng làm nơi trú quân.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 7

Sau đó, người ta còn lên kế hoạch phá bỏ lăng Taj Mahal và xây dựng tòa nhà chính phủ tại đó. Mặc dù sau đó, kế hoạch này đã phá sản nhưng công trình mang tính biểu tượng trên của Ấn Độ đã bị tháo dỡ, tàn phá liên tục.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 8

Nhiều buổi dã ngoại, hội chợ và các sự kiện khác được tổ chức tại khu lăng mộ. Thậm chí, một số bộ phận của lăng Taj Mahal cũng bị chiếm đoạt và đem bán đấu giá.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 9

Năm 1828, Lord William Bentinck cho biết nhiều bộ phận của lăng Taj Mahal bị tháo dỡ và đem bán ở châu Âu, trong đó có London. Một số phần của lăng mộ trên còn được đem tới cho vua Anh George IV.

Lang Taj Mahal suyt bi do bo nhu the nao? - Anh 10

May mắn là cuộc bán đấu giá ở London thất bại nên kế hoạch tháo dỡ, phá bỏ lăng Taj Mahal bị hủy bỏ. Đến những năm 1900, công trình này được sửa chữa, tu tạo và khôi phục lại dáng vẻ ban đầu. Năm 1983, Taj Mahal được công nhận là Di sản thế giới.

Tâm Anh (theo LV)