NDĐT - Ngày 7-7, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Trước mùa mưa bão năm nay, Công ty đã tiến hành kiểm tra hầu hết các công trình thủy lợi trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện 29 công trình hồ chứa, đập dâng đã xuống cấp cần được sửa chữa để bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Cán bộ xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Tràng Định kiểm tra hồ đập Cao Lan (Quốc Khánh), hiện đang bị thấm nước ở gần cống thoát nước.

Hầu hết các công trình thủy lợi này đều được xây dựng từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Qua quá trình vận hành, sử dụng các công trình thủy lợi này đã xuống cấp, hư hỏng với các mức độ khác nhau, cần được đầu tư sửa chữa kịp thời, tránh xảy ra sự cố trong mùa mưa bão năm nay.

Một số hồ lớn bị hư hỏng nặng như: hồ Nà Tâm, Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn), khi nước dâng cao mái hạ lưu bị thấm nhiều; hồ Khuôn Tủng, Tri Phương (Tràng Định), có lỗ thủng sụt sâu xuống một mét, đường kính 15 cm, nước chảy qua lỗ thủng từ thượng lưu, chảy theo lỗ xuống chân đập hạ lưu... nay đã không bảo đảm tích nước và an toàn đập đất.

Cùng với các hồ chứa, đập dâng bị xuống cấp, hệ thống kênh mương ở các địa phương trong tỉnh cũng bị hư hỏng cục bộ như: bị xói, sạt lở, bồi lấp mương, gãy mương...cần được sửa chữa, khắc phục bảo đảm an toàn cho sản xuất vụ hè thu.

HÙNG TRÁNG