Những năm qua, thôn Làng Phạ- xã Yên Thắng-huyện Lục Yên (Yên Bái) luôn năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, đoàn kết trong xây dựng đời sống văn hóa, trở thành điểm sáng của huyện Lục Yên trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Lang Pha - diem sang khu dan cu van hoa - Anh 1

Đến Làng Phạ hôm nay, diện mạo nông thôn trong xóm đang đổi thay rõ rệt với những con đường bê tông sạch đẹp tạo điều kiện cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế.

Một trong những hộ tiêu biểu trong công tác xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu trong thôn là hộ anh Mông Văn Tiềm. Trước kia, cuộc sống gia đình anh rất khó khăn, song nhờ tích cực học hỏi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xác định lấy ngắn nuôi dài.

Ban đầu anh đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi vịt đẻ quy mô hàng trăm con, đồng thời đầu tư mua lò ấp trứng. Trung bình mỗi năm gia đình bán khoảng 10 nghìn con vịt giống, trừ chi phí lãi trên 40 triệu đồng.

Bên cạnh nuôi vịt, anh Tiềm còn mạnh dạn nhận chương trình hỗ trợ chăn nuôi lợn nái hàng hóa của huyện để bán lợn giống, trung bình hàng năm cho bán trên 100 con giống thu về khoảng 50 triệu đồng.

Song song với đó, tận dụng diện tích vườn rộng, anh chuyển toàn bộ vườn tạp sang trồng cam, kết hợp với chăn nuôi gà thả vườn quy mô 100 con các loại.

Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, đến nay gia đình anh trở thành một trong những hộ tiêu biểu làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.

Là thôn thuần nông, thôn Làng Phạ hiện có 198 hộ dân, trên 700 nhân khẩu, với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đời sống của bà con trong thôn hiện nay đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm, trong thôn không có người vi phạm pháp luật, các vấn đề y tế, giáo dục được quan tâm chăm lo. Nhiều hộ trong thôn đã xây dựng được các mô hình kinh tế tốt như: Hộ ông Hoàng Đình Tùng với mô hình chăn nuôi gà; hộ bà Phạm Thị Lan với mô hình chăn nuôi lợn kết hợp trồng cam…

Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, bà con nhân dân đều tham gia hiến đất để làm đường, đã góp phần cùng với xã chung tay xây dựng NTM.

Ông Vũ Quang Đại- Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Làng Phạ cho biết: “Ban công tác Mặt trận thôn luôn tích cực vận động bà con nhân dân tham gia các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới, thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang qua đó góp phần giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa”.

Ông Mông Đình Điện- Chủ tịch UBMTTQ xã Yên Thắng khẳng định: “Trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở xã Yên Thắng thì thôn Làng Phạ là một trong những điểm sáng trên các lĩnh vực kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa”.

Khắc Điệp

Từ khóa

làng phạ yên bái điểm sáng dân cư văn hóa