QĐND - Thực hiện mục tiêu đỡ đầu, đón nhận các hộ dân ở những vùng còn hoang hóa, vùng sâu, vùng xa theo Quyết định 135/QĐ-TTg ngày 31-7-1998 của Thủ tướng Chính phủ; Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 356 (Đoàn KT-QP), Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đến nay đã đón nhận, giúp đỡ hàng nghìn hộ dân vùng kinh tế thuộc địa bàn 8 xã vùng cao huyện Phong Thổ như: Mù Sang, Dào San, Tung Qua Lìn, Pa Vây Sử, Mồ Sì San, Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Sì Lở Lầu. Đoàn đã tổ chức đưa bà con ra khu vực biên giới để hình thành các điểm dân c­ư mới, trở thành nhân tố quan trọng bảo đảm quốc phòng-an ninh ở các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Thượng tá Nguyễn Tiến Bốn, Phó đoàn trưởng Đoàn KT-QP 356 cho biết:

- Ngoài vận động bà con chuyển đổi tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, vệ sinh nơi ăn ở, phòng, chống dịch bệnh… Đoàn KT-QP 356 còn phối hợp với chính quyền địa phư­ơng xây dựng cơ sở hạ tầng, các điểm bản trên khu vực biên giới. Bản Sín Chải giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là một trong những “mô hình điểm” theo tiêu chuẩn “3 cứng” gồm: Nền cứng, mái tôn cứng, tường cứng; có nước tự nhiên sạch, hạ tầng đồng bộ và tổ chức y tế cơ sở. 19 hộ dân đã được Đoàn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng kinh phí là 600 triệu đồng.

Ông Chiểu Diếu Vải, dân tộc Dao, một trong 19 hộ sống trong bản mới này hồ hởi khoe: Từ ngày ra bản mới ở, gia đình ông rất vui vì nhà bộ đội làm to hơn nhà cũ của ông, lại đẹp. Ông và bà con trong bản bây giờ cũng đã biết gieo mạ, ủ phân, cấy lúa, làm cỏ theo cách bộ đội hướng dẫn. Biết dùng thuốc để trừ sâu bệnh cho lúa, ngô, khoai, sắn.

Cũng tâm trạng như ông Chiểu Diếu Vải, ông Chẻo Chỉn Sài, một trong những hộ đồng bào Dao trong bản phấn khởi ra mặt. Ông ưng cái bụng lắm. Gia đình ông bây giờ không còn phải lo vào rừng lấy gỗ để “vá” lại căn nhà. Trong bếp đã có đủ lương thực. Không phải lo cái đói, cái rét. Ông cũng đã biết dùng trâu cày ruộng ở những chỗ đất mềm chứ không dùng cuốc như trước nữa.

Việc đưa bà con ra nơi ở mới, quy hoạch lại sản xuất theo mục tiêu lâu dài của QP-AN đã từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất, của bà con đồng bào Dao nơi đây, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Bốn, ngoài hướng dẫn bà con trong bản cách chọn giống, làm đất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm bón, thu hoạch, bảo quản sản phẩm lao động sản xuất, chăn nuôi; thời gian tới, Đoàn sẽ thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giúp đỡ các hộ gia đình thực hiện nếp sống văn hóa mới khu dân cư, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, không di dịch cư tự do, hoặc theo đạo, hăng hái lao động sản xuất xây dựng bản xã vùng biên giàu đẹp.

Quốc Sơn