Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km, làng cổ Đường Lâm là lựa chọn lý tưởng cho chuyếndã ngoại cuối tuần.

Chẳng cần phải đi quá xa Hà Nội, làng cổ Đường Lâm từ lâu nay vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn cho những chuyến đi dã ngoại thay đổi không khí của các bạn trẻ. Đặc biệt, không gian đậm sắc xưa cũ, hoài cổ của ngôi làng trăm tuổi này cũng mang một sức hút rất riêng và độc đáo.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 1

Từ cổng làng đi vào làng trên những con đường lát gạch sạch sẽ, đi giữa những bức tường đá ong có màu vàng sậm khiến cho du khách cảm nhận được sự ấm cúng, bình yên của ngôi làng.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 2

Đến thăm làng cổ, du khách có dịp thưởng ngoạn không gian văn hóa có hàng trăm năm trước.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 3

Nghề truyền thống làm tương nơi đây vẫn còn được lưu truyền.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 4

Mang những nét đặc trưng nhất của làng quê Bắc Bộ, từ lối kiến trúc cho đến nếp sinh hoạt thường ngày ở làng quê. Ai đến Đường Lâm cũng phải luyến lưu trước lối nhỏ yên bình, mái nhà đậm xét xưa, những bụi tre, giếng nước như bước ra từ câu ca của cha ông ngày nào… Thế nhưng, Đường Lâm vẫn giữ lại đấy cái đặc biệt không thể lẫn với bất cứ một nơi nào khác.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 5

Hãy thử cảm giác đi bộ chậm rãi hay thuê chiếc xe đạp xinh xắn đi qua khắp ngõ ngách, đường làng, ngắm nhìn từng nêp nhà phủ rêu xanh… Rời xa chốn thị thành tấp nập để có những giây phút yên ả, và thành bình như thế quả là một điều đáng giá.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 6

Từng ngôi nhà, mái đình hay con đường làng, ngõ xóm được xây bằng đá ong chính là một trong những nét đặc trưng nhất. Sử dụng đá ong cho thấy sự tin h tế của người dân Đường Lâm bởi mùa hè chúng rất hữu ích trong việc làm mát, nhưng đông đến thì lại ấm áp. Tông đỏ mà người xưa đem đến cũng khiến chúng trở nên trầm ấm và thu hút hơn rất nhiều.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 7

Chiều buông, đứng ở cổng làng bên gốc cây đa, ngắm người đi làm đồng về quang gánh trên vai, cỏ đầy yên ngựa... chúng ta như lạc vào không gian yên bình của thế kỷ trước.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 8

Đối với những bạn trẻ đam mê chụp hình, Đường Lâm chắc chắn sẽ khiến bạn phải xiêu lòng ngay từ giây phút đầu đặt chân đất mảnh đất xinh đẹp này. Bởi chỉ cần giơ máy ảnh sẽ thấy đâu đâu cũng là những background quá tuyệt.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 9

Một ngày ở Đường Lâm là đủ để cho bạn sở hữu bộ hình ấn tượng, tâm trạng và sâu lắng giữa không gian thấm đượm màu thời gian. Chỉ cần bạn đứng bên cạnh những ngôi nhà rêu phong, những bức tường, thành giếng làm từ đá ong thô mộc mà tinh xảo đã là đủ.

Lang co Duong Lam - diem den cuoi tuan doc dao o Ha Noi - Anh 10

Chuyến đi trong ngày đến ngôi làng cổ Đường Lâm thanh bình nằm cách trung tâm Hà Nội không xa, là một lựa chọn không tồi cho những ngày cuối tuần.

Trần Huyền (t/h)