Ông Obama, 51 tuổi, tuyên thệ nhậm chức trước công chúng vào hôm nay, 21.1, bên ngoài Điện Capitol, trông ra Công viên Quốc gia, với sự chứng kiến của khoảng 800.000 người.

Ông Obama, 51 tuổi, tuyên thệ nhậm chức trước công chúng vào hôm nay, 21.1, bên ngoài Điện Capitol, trông ra Công viên Quốc gia, với sự chứng kiến của khoảng 800.000 người.

Trước đó, lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama diễn ra trong Phòng Xanh của Nhà Trắng vào 11h55 sáng 20/1 theo giờ địa phương. John Robets, chánh án tòa tối cao, chủ trì nghi lễ theo quy định của Hiến pháp.

Với tay phải giơ cao, ông Obama đọc lời tuyên thệ để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai. Có mặt tại Nhà Trắng chứng kiến lễ nhậm chức có đệ nhất phu nhân Michelle, hai cô con gái Sasha và Malia cùng một số phóng viên.

"Tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ", ông đọc lời tuyên thệ.

Đặt tay lên cuốn kinh thánh của gia đình trong lễ nhậm chức

Tổng thống Franklin Roosevelt cũng từng đọc lời tuyên thệ tới 4 lần, song, khác với Obama, ông Roosevelt được bầu làm tổng thống Mỹ 4 lần. Trong lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2009, do chánh án John Roberts nói nhịu nên Obama phải đọc lại lời tuyên thệ thêm một lần. Còn vào năm nay, Obama phải thực hiện nghi lễ nhậm chức hai lần, đồng nghĩa với việc đọc lời tuyên thệ hai lần.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đoàn kết dân tộc và hàn gắn những chia rẽ sau cuộc chạy đua vận động tranh cử.

Bài phát biểu của Obama được cho là bao gồm rất nhiều ý tưởng, có sức hấp dẫn như một bài thơ, nhưng chưa đưa ra các chính sách cụ thể mà nghị trình sẽ được ông trình bày khi đọc bản Thông điệp Liên bang vào ngày 12 tháng sau.

Ngay sau đó, ông Biden cùng Tổng thống Obama dâng hoa tại nghĩa trang Quốc gia Arlington để tưởng nhớ những người lính đã tử trận vì nước Mỹ.

Hồng Hồng (Tổng hợp)