Chiều 29-11, tại xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 8) cùng các ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Nguyễn Thị Lan (Đơn vị bầu cử số 6) tiếp xúc với cử tri 4 xã Hòa Lâm, Đồng Tân, Trung Tú, Trầm Lộng (huyện Ứng Hòa).

Đây là lần đầu tiên Đoàn ĐBQH thành phố thực hiện việc hoán đổi địa bàn tiếp xúc cử tri. Cách làm này nhằm tạo điều kiện cho các ĐBQH, đặc biệt các ĐBQH là lãnh đạo thành phố có điều kiện tiếp xúc với cử tri ở nhiều địa bàn khác nhau, nắm bắt tình hình nhân dân toàn diện hơn. Việc đổi mới hình thức tiếp xúc này ngay lập tức được đông đảo cử tri huyện Ứng Hòa hoan nghênh, đánh giá cao.

Trong hơn 3 giờ làm việc, các ĐBQH đã báo cáo cử tri về kết quả của Kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV; kết quả thực hiện chương trình hành động của các ĐBQH; kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri trên địa bàn của các cơ quan có thẩm quyền. Cử tri huyện Ứng Hòa đã nêu hàng loạt ý kiến, kiến nghị với các ĐBQH tập trung chủ yếu về tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Đáy; cấp nước sạch sinh hoạt; cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông...

Lan dau tien cac dai bieu Quoc hoi Ha Noi hoan doi dia ban tiep xuc voi cu tri - Anh 1

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị UBND huyện, Công an thành phố tiếp thu nghiêm túc ý kiến cử tri phản ánh về tình trạng trộm cướp trên địa bàn, tăng cường các lực lượng 141, 142 ở khu vực nông thôn, ngoại thành. Trưởng đoàn ĐBQH thành phố nhấn mạnh, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp thành phố là phải bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn môi trường sống trong sạch, yên bình cho người dân. Đây là mục tiêu hàng đầu phải được ưu tiên thực hiện, kiên quyết đầu tranh để đạt cho bằng được. Đồng chí nhấn mạnh, để duy trì an ninh trật tự có chiều sâu, các địa phương phải chú trọng huy động người dân tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, duy trì truyền thống gia đình, quyết không để đánh mất những giá trị văn hóa, đạo đức xã hội.

Liên quan đến vấn đề nước sạch trên địa bàn huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đây là vấn đề người dân bức xúc, chính vì vậy Thành phố đã đưa ra 2 hướng giải quyết. Giải pháp trước mắt, thành phố thí điểm mô hình cấp nước theo nhóm hộ, việc này đã thực hiện thí điểm thành công ở huyện Phú Xuyên, sắp tới triển khai tại 5 xã của huyện Ứng Hòa, từ đó sẽ từng bước kết nối ra các xã khác.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, trong cấp nước sạch sinh hoạt hiện nay, khó khăn lớn nhất là nguồn nước. Thành phố đã trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch hệ thống cấp nước, trong đó đã bổ sung nhà máy nước mặt Chương Mỹ để cung cấp nước cho các huyện phía Nam thành phố trong đó có Ứng Hòa. Về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang tăng cường đầu tư dự án xử lý rác Châu Can. Đối với ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy, hiện nay việc nạo vét giai đoạn 2 đang được thực hiện. Thành phố cũng đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xử lý việc xả thải xuống các dòng sông này, từng bước chấm dứt tình trạng xả thải như hiện nay. Hiện nay, thành phố đang tập trung xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch, đây cũng là cơ sở để giảm mức độ ô nhiễm cho sông Nhuệ, sông Đáy…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn cử tri chia sẻ với khó khăn về ngân sách của thành phố vì nguồn lực vốn đã không nhiều, nay do Trung ương giảm tỷ lệ điều tiết ngân sách từ 43% xuống còn 35% lại càng khó khăn hơn. Trong bối cảnh như vậy, thành phố đang tăng cường tiết kiệm chi, sử dụng vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên trước hết cho những dự án cấp bách nhất. Năm 2016, thành phố đã tiết kiệm chi thường xuyên được hơn 1.400 tỷ đồng, tới đây HĐND thành phố sẽ quyết định đưa vào nguồn dự phòng để sử dụng cho các dự án cấp thiết của thành phố. Trưởng đoàn ĐBQH thành phố cũng đề nghị huyện, xã phải triệt để thực hành tiết kiệm, dành nguồn lực cho những nhu cầu bức thiết của người dân địa phương, ưu tiên đầu tư cho y tế, giáo dục.

Quốc Bình