Lời cáo buộc "nước Nga hiếu chiến" của Andrew Parker đã gây được nhiều sự chú ý khi đây là lần đầu tiên trong lịch sử 107 năm một giám đốc MI5 trả lời phỏng vấn của báo chí.

Nói trong cuộc họp báo hôm 1/11, điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ những suy đoán của truyền thông nước Anh về việc Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn vào Aleppo.

Lan dau len tieng, giam doc MI5 da bi Nga dap tra gay gat - Anh 1

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov.

Trong đó phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov chỉ đích danh tờ The Times nói rằng hãng tin này "chẳng biết gì về kế hoạch của ông Putin ở Syria".

"Nếu The Times có bất kỳ bằng chứng về việc quân đội đang khởi động cho một cuộc tấn công lớn, thì họ hãy dám lên tiếng", hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Peskov. "Trên thực tế The Times hầu như không có bất kỳ thông tin về các kế hoạch của Tổng thống Nga".

Nói về động thái gần đây ở Syria, ông Peskov nhắc lại rằng Tổng thống Vladimir Putin chỉ quyết định dành thời gian cho các hoạt động nhân đạo ở Aleppo khi nào khủng bố và phe đối lập tạm ngừng bắn phá.

Điện Kremlin cũng bác bỏ phát biểu của Tổng giám đốc cơ quan tình báo Anh MI5 Andrew Parker nói rằng Nga đang tích cực thúc đẩy chính sách đối ngoại "hiếu chiến".

Theo đó trong cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian, ông Andrew Parker nói rằng Nga đang sử dụng các công cụ khác nhau bao gồm cả xung đột vũ trang để thúc đẩy chính sách đối ngoại hiếu chiến của mình.

Lan dau len tieng, giam doc MI5 da bi Nga dap tra gay gat - Anh 2

Tổng giám đốc cơ quan tình báo Anh MI5 Andrew Parker.

"Chúng tôi đã nói nhiều lần về những cáo buộc như vậy", ông Peskov nói với báo chí Nga hôm 1/11. "Chỉ khi nào các bằng chứng được đưa ra thực sự, nếu không dù là giám đốc MI5 hay phó Tổng thống Mỹ, chúng tôi cũng không muốn bàn gì đến điều này".

Phát ngôn viên điện Kremlin cho biết ông có thể đồng ý với ông Parker về việc Nga "sử dụng toàn bộ" sức mạnh vốn có của mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh không phải để tấn công các quốc gia khác mà Moscow dùng để bảo vệ quyền lợi của mình ở nước ngoài".

Trong cuộc phỏng vấn hôm 31/10, Tổng giám đốc MI5 cảnh báo Nga đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn với nước Anh khi sử dụng "những công cụ hung hăng như tuyên truyền, lật đổ, hoạt động gián điệp và tấn công mạng".

Parker nói thêm rằng Nga đang trở thành mối đe dọa rình rập các nước phương Tây suốt nhiều thập kỷ qua.

Cuộc phỏng vấn của ông Andrew Parker gây được nhiều sự chú ý khi đây là lần đầu tiên trong lịch sử 107 năm một giám đốc MI5 trả lời phỏng vấn của báo chí.

Quốc Vinh