Lam tot phuong cham 'o dau co cong nhan, o do co cong doan' - Anh 1

LĐLĐ huyện Trấn Yên (Yên Bái) ra mắt CĐCS DN tư nhân Thái Lừng.

Cty TNHH Quốc tế Vina KNF có trụ sở tại thôn 1, thôn 2 thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên, Yên Bái) chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3.2016, lúc khởi điểm Cty có 370 cán bộ và CN, trong đó phần lớn là CN đang thử việc. Xác định tổ chức CĐ là lực lượng thúc đẩy các phong trào thi đua lao động sản xuất, tăng doanh thu, tăng thu nhập cho NLĐ… Vì vậy trong tháng 3.2016, Cty đã phối hợp với LĐLĐ huyện Trấn Yên thành lập tổ chức CĐ, với số lượng 17 đoàn viên. Nhưng đến nay, trong tổng số hơn 800 cán bộ, CN thì đã có gần 700 người tự nguyện viết đơn xin vào tổ chức CĐ. Nói về cách tuyên truyền vận động để NLĐ tự nguyện vào tổ chức CĐ thời gian qua, ông Vũ Ngọc Khánh - Chủ tịch CĐCS Cty quốc tế Vina KNF - cho biết: “CĐ đã chủ động tuyên truyền vận động về quyền lợi khi tham gia tổ chức CĐ tới tất cả mọi NLĐ và từ hoạt động hiệu quả của CĐ, NLĐ đã tự giác viết đơn tình nguyện xin gia nhập tổ chức CĐ và dự kiến sang năm 2017, nếu Cty Quốc tế Vina KNF sẽ tuyển đủ 1.300 người cho các dây truyền sản xuất thì lúc này số lượng đoàn viên CĐ sẽ tương ứng trên 1.000 đoàn viên”.

Ông Phạm Đức Trọng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Trấn Yên - chia sẻ, từ quan điểm hướng hoạt động về cơ sở, LĐLĐ huyện đã thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn nắm tình hình thực tế, sau đó phân loại, đối chiếu với các tiêu chuẩn để tích cực tuyên truyền cho DN về Bộ luật LĐ; Luật CĐ 2012, Nghị định số 98/2014 của Chính phủ quy định việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; Nghị quyết các cấp CĐ về thành lập tổ chức CĐ và kết nạp đoàn viên… nhằm vận động các DN thành lập tổ chức CĐ. Từ các giải pháp trên, trong giai đoạn 2013 - 2015, LĐLĐ huyện Trấn Yên đã thành lập được 6 tổ chức CĐ khối DN ngoài nhà nước và kết nạp mới 236 đoàn viên. Năm 2016 được Tổng LĐLĐVN chọn là năm phát triển đoàn viên, chính vì vậy LĐLĐ huyện Trấn Yên tích cực đổi mới tuyên truyền vận động và đạt được kết quả đáng mừng - thành lập được 2 CĐCS, kết nạp mới được 687 đoàn viên. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại LĐLĐ huyện Trấn Yên đã hoàn thành 100% chỉ tiêu thành lập tổ chức CĐ và đạt 230% chỉ tiêu về kết nạp đoàn viên, về trước 1 năm so với kế hoạch LĐLĐ tỉnh Yên Bái giao.

Với phương châm “ở đâu có CN, ở đó có CĐ” là tiền đề quan trọng để LĐLĐ huyện Trấn Yên thực hiện đồng bộ các giải pháp trong thời gian tới, nhằm thành lập thêm nhiều hơn nữa tổ chức CĐ DN ngoài quốc doanh, góp phần xây dựng giai cấp CN, tổ chức CĐ trong huyện ngày càng lớn mạnh.

Thanh Hùng