Ở các trường đại học, cao đẳng, làm tiểu luận là một dạng bài tập và một hình thức thi của sinh viên. Từ đó, "dịch vụ" viết tiểu luận thuê, bán tiểu luận có sẵn đã ra đời và cực kỳ nhộn nhịp. Dịch vụ này đã làm ảnh hưởng đến việc tự giác học tập của học sinh, sinh viên. Việc người nhận làm thuê tiểu luận như vậy đã tiếp tay cho việc “học giả, bằng thật”.

“Nghề hot” quanh năm

Chuyện mua bán tiểu luận trên mạng thời gian qua đã trở thành một dịch vụ thu hút sự quan tâm của giới sinh viên. Chỉ cần gõ từ khóa "làm tiểu luận thuê", ngay lập tức Google đã cho ra khoảng 9 triệu kết quả. Dạo qua các trang rao vặt hay những diễn đàn sinh viên như Rongbay, Jaovat, Vatgia, Bachkhoa forum... đều không khó để bắt gặp những lời chào mời cực kỳ chuyên nghiệp. Mạng xã hội Facebook cũng là địa bàn ăn khách của dịch vụ này. Đăng tin muốn được làm hộ tiểu luận với yêu cầu cẩn thận, chính xác, không sao chép lên một nhóm kín có tên Học hộ - Thi hộ trên Facebook, tôi nhận được sự đồng ý làm của một bạn sinh viên có tên là Ngô Q (là sinh viên năm cuối một trường đại học ở khu vực Cầu Giấy) - người mà nhiều sinh viên nói đã viết thuê tiểu luận được 3 năm và giờ thì đã lão luyện trong "nghề".

Lam thue tieu luan: Hanh vi tiep tay “hoc gia, bang that” - Anh 1

Ảnh minh họa.

Không chỉ vào mùa thi, quanh năm cô bạn này vẫn có “nguồn hàng” dồi dào. Ban đầu, Q làm giúp cho bạn (cũng viết thuê tiểu luận) 4 đề tài, dần dà, viết quen tay, cô bạn này còn làm được cả khóa luận tốt nghiệp. Với tốc độ cực kỳ nhanh, đỉnh điểm có thế viết được 4 tiểu luận trong 1 đêm. Hiện nay, mỗi bài tiểu luận bạn nhận làm trong 2-3 ngày thì xong. Q nói nếu viết chăm chỉ có thể kiếm thêm từ 1,5 đến 2 triệu mỗi tháng,

Tôi đưa cho Q một đề tài về truyền thông quốc tế và dặn bạn các bước làm sao cho phù hợp với yêu cầu của cô giáo. Tiểu luận dài khoảng 20- 25 trang và bạn đưa ra giá 230.000 đồng. Đây cũng là mức giá Q không đổi từ ngày bắt đầu làm. Ngắn hơn nữa thì giá 150 nghìn đồng. Giá cả còn phụ thuộc vào việc người thuê viết muốn nhận được bao nhiêu điểm. Q vừa ngồi nói chuyện với tôi, vừa nhìn điện thoại liên tục, nói là chờ đề thi của một bạn nhờ “thi hộ gián tiếp” gửi ra. Đây cũng là một hình thức học hộ, thi hộ nhưng khó bị phát hiện hơn.

Các cửa hàng photocopy cũng là điểm đến cho sinh viên tìm thấy các bài tiểu luận có sẵn, và giá rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê người viết hộ. Nơi đây được ví như "ngân hàng tiểu luận" mà “gi gỉ gì gi, môn gì cũng có”. Khi sinh viên đến in bài tập lớn, tiểu luận hoặc khóa luận tốt nghiệp thì các chủ cửa hàng sẽ copy và lưu trữ lại trên máy tính. Dần dà, họ có một số lượng kha khá, có thể trao đổi thêm với các cửa hàng khác để có nhiều đề tài phong phú hơn.

Hậu quả cho xã hội ra sao?

Bài tiểu luận tương đương với một bài thi được sử dụng làm hình thức thi kết thúc môn. Việc thuê làm tiểu luận ảnh hưởng rất lớn đến phong trào học tập của sinh viên. Sinh viên sẽ không chịu rèn luyện để tích lũy kiến thức, mà chỉ tìm đủ cách để kiếm điểm cao. Còn với người nhận làm thuê tiểu luận, họ đã tiếp tay cho việc “học giả, bằng thật”.

TS. Nguyễn Thị Ngọc Loan -Giảng viên Khoa Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Học viện Báo chí và Tuyên truyền - cho rằng: "Các thầy cô liên tục phải chấm rất nhiều bài tiểu luận, nên việc phát hiện viết thuê không dễ. Nếu thấy những bài nào trùng nhau hoặc giống với bài mình chấm từ khóa trước thì các thầy cô mới lưu ý kỹ. Với những trường hợp vi phạm, thì hình thức xử phạt là cho sinh viên ấy điểm 0 hoặc nếu ưu tiên thì cho làm lại và chấp nhận bị trừ điểm. Điều quan trọng là ý thức của những sinh viên ấy có muốn sửa chữa sai lầm thật sự không. Để khắc phục triệt để điều này rất khó. Bởi hình thức tiểu luận vẫn phải giữ mà hình thức làm hộ thì lại ngày càng được ưa chuộng. Chỉ có cách là giảng viên thay đổi đề tài mỗi năm, chọn lọc đề tài khó hơn, hoặc là hướng vào những nội dung mà chỉ sinh viên đi học, nghe giảng mới làm được. Còn với tình trạng "thuê viết tiểu luận", thì khó kiểm soát vô cùng, bởi vì có cung, ắt sẽ có cầu."

Còn theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh - Phó Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, việc thuê - làm hộ tiểu luận là thực trạng đáng buồn và cần phải lên án. Theo thầy Oanh không có xã hội nào chấp nhận sự ăn cắp tri thức. Xét về cả 2 góc độ luật pháp và đạo đức thì hành vi này của các bạn sinh viên sai hoàn toàn. Cần phải lên án nữa về động cơ, thái độ học tập sai lệch. Có thể thầy cô không phát hiện ra, nhưng lương tâm các bạn không cho phép, vậy mà các bạn vẫn làm, như vậy, mục đích của việc làm tiểu luận đã bị mai một, bị hiểu sai thành chỉ đi kiếm điểm, mà quên mất rằng, thông qua tiểu luận, các bạn đã học thêm rất nhiều tri thức. Thầy cô cần phải nghiêm và cập nhật liên tục công nghệ thông tin. Các nhà trường cần kiên quyết trong việc chấm điểm, đánh giá và có nhiều hình thức thi khác để tránh việc bị lợi dụng chuyện này, như là tăng cường thi vấn đáp, thi thử. Không nên bỏ hình thức thi bằng tiểu luận, bởi nó thực sự tốt cho những người chăm chỉ. Chúng ta không thể chỉ trách sinh viên có thái độ học tập không tốt, mà phải đánh giá từ cả hai phía người dạy và người học. Còn với sinh viên, nếu cứ lười học, thích “ăn sẵn” thì sau này tốt nghiệp ra trường gánh nặng lại đè lên xã hội vì chất lượng nguồn nhân lực kém.

Quỳnh Anh