Gửi tiết kiệm và đầu tư vào chứng khoán là 2 kênh đầu tư tối ưu được các chuyên gia lựa chọn cho năm 2014. Vì sao?

Đánh giá về các kênh đầu tư cho năm 2014, TS. Quách Mạnh Hào cho biết, với tình hình hiện tại thì kênh gửi tiết kiệm là tương đối an toàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản chưa nhìn rõ xu hướng tăng trưởng.

Nhưng ông cũng chia sẻ, cá nhân ông ưa thích kênh chứng khoán hơn vì kênh này có mức thanh khoản cao hơn. Ông Hào nhận định, năm 2014, TTCK có thể có những đợt sóng chứng khoán dựa trên kỳ vọng tích cực của NĐT và các động thái của Chính phủ trong việc tái cơ cấu nền kinh tế. Do vậy, NĐT có lý do để tin tưởng vào kênh đầu tư này.

Gửi tiết kiệm và đầu tư vào chứng khoán là 2 kênh đầu tư được các chuyên gia lựa chọn

Ông Hào phân tích thêm: "Việc chọn đúng cổ phiếu mới là quan trọng. Nhóm ngành cần quan tâm là các công ty trong các ngành có hiệu ứng tích cực từ tâm lý kinh tế hồi phục như cổ phiếu ngành năng lượng, bất động sản… đối với đầu tư ngắn hạn; và các cổ phiếu ngành tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống đối với đầu tư dài hạn theo nghĩa mục tiêu cổ tức tốt”.

Còn TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) khuyên: Nếu bạn có nhiều tiền, nên để một phần ở ngân hàng, một phần đầu tư chứng khoán. Vấn đề là bạn phải biết cách để đầu tư chứng khoán có hiệu quả!

Trước câu hỏi "có 1 tỷ đồng, tôi nên mua chung cư trả góp để ở, đầu tư chứng khoán, vàng, USD để đủ tiền mua hay gửi tiết kiệm thì tốt nhất để có đủ tiền mua chung cư cỡ 1,5-1,8 tỷ đồng?", ông Nghĩa khuyên rằng, nên dành ra 50% số đó (1 tỷ) để mua trả góp, còn lại đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn vì rủi ro thấp, tuy nhiên lợi nhuận cũng khá thấp, nhưng an toàn!

Còn riêng kênh đầu tư vàng, ông Nghĩa nhận định, giá vàng được dự báo có xu hướng giảm dài hạn do kinh tế thế giới phục hồi. Vì vậy, cách đầu tư tốt nhất là… vay đi để bán và khi nào giá giảm thì mua trả nợ!

Ở kênh bất động sản, GS.TS Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, thực tế, nhiều lúc đầu tư vào bất động sản sẽ có lãi nhiều hơn gửi vào ngân hàng. Ví dụ như trước năm 2008, đầu tư vào bất động sản luôn luôn có lãi thậm chí có những lúc thu lãi tới 4 hoặc 5 lần.Trường hợp xấu nhất cũng ngang với gửi tiền vào ngân hàng.

Tuy nhiên, kể từ năm 2008 mới có chuyện lãi suất ngân hàng tăng vọt do Nhà nước áp dụng một số chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Lúc đó, doanh nghiệp, người dân mới ham gửi tiền vào ngân hàng. Đó cũng là thời điểm thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng do không có vốn.

GS. TS Đặng Hùng Võ cũng cho biết, trên thị trường BĐS, phân khúc giá thấp sẽ phục hồi nhanh và tác động lan tỏa sang một số lĩnh vực khác như vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng..., từ đó góp phần vào sự phục hồi của nền kinh tế. Còn phân chia theo khu vực, theo ông Võ, bất động sản phía Nam sẽ gặp khó khăn hơn so với khu vực phía Bắc, do phải sử dụng vốn vay nhiều hơn.

Thảo Ly (tổng hợp)