"Cần lựa chọn cách làm chân chính nghiêm túc để loại bớt tư duy làm ăn "chụp giật" của một bộ phận doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam".

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã thực hiện một chuỗi bài phỏng vấn các doanh nhân để lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn của họ về các chính sách của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như nói lên tâm tư, suy nghĩ nhân ngày tôn vinh cộng đồng doanh nhân Việt.

Ông Hà Anh Tuấn hiện đang là CEO công ty Vinalink, một đơn vị chuyên tư vấn và triển khai các dịch vụ Digital marketing cho các doanh nghiệp.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 35 NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cho thấy những nỗ lực thay đổi và tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp, vậy ông kỳ vọng gì về những chính sách, thay đổi từ chính phủ mới?”

Trên thực tế, Chính phủ chắc chắn đã hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều từ xưa và Vinalink cũng được hưởng lợi từ những chính sách của Chính phủ.

Điển hình như ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp phần mềm khi chúng tôi đã có bộ phận sản xuất phần mềm từ thời đó.

Việc ban hành Nghị quyết 35 càng cho thấy kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được tạo điều kiện hết sức trong thời gian tới.

Điều này có thể sẽ mở ra cơ hội bùng nổ startup trong những năm tới đây với những bước đi chắc chắn hơn và tốc độ phát triển nhanh hơn.

Vậy theo ông, các startup cần những yếu tố gì để khởi nghiệp và vượt qua khó khăn?

'Lam startup can bo bot tu duy chup giat' - Anh 1

Ông Hà Anh Tuấn - CEO Vinalink

Đối với cá nhân, tôi luôn tâm niệm: Mục tiêu lớn nhất là giúp được nhiều người Việt hay doanh nghiệp nắm bắt được kiến thức và tư duy marketing bài bản của thế giới cũng như chọn lựa cách làm chân chính nghiêm túc để loại bớt tư duy làm ăn "chụp giật" của một bộ phận doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam.

Trong kinh doanh , điều quan trọng nhất là luôn tìm cách hợp tác và phát triển lâu dài thay vì cạnh tranh và tiêu diệt hay chụp giật thị trường nhằm có lợi nhất cho mình thay vì cộng đồng.

Vì vậy, với các startup phải tự lường trước được rằng: Thất bại có thể xuất phát từ bất kỳ yếu tố nào, từ khách hàng, nhân viên hay công việc không hiệu quả. Phải coi những điều nhỏ nhất là thất bại lớn để tìm cách khắc phục và khiến những sai lầm này ít dần đi.

Yếu tố làm nên thành công của một doanh nhân là mang lại giá trị cho khách hàng bằng sản phẩm hay dịch vụ của mình. Phải liên tục đổi mới cho chất lượng dịch vụ và sản phẩm để đem lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

Bước chân vào thị trường Coworking Space khi đã có khá nhiều đơn vị thành công, điều gì khiến ông cho rằng doanh nghiệp của mình có sức hấp dẫn trên thị trường?

Khu Làm việc chung Coworking Space tên là The Vươn (Kiến trúc theo mô hình Vườn cây văn phòng) là dự án của tôi dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong 3 năm qua.

Tuy nhiên, khu làm việc này sẽ chỉ dành cho các startup trong ngành Marketing, truyền thông, tuy tập trung vào đối tượng khách hàng nhất định sẽ hạn chế số lượng startup nhưng việc chuyên biệt trong ngành marketing cũng là thế mạnh riêng của chúng tôi.

Việc thành lập những khu làm việc cho startup cũng giúp họ tiết kiệm chi phí và dễ dàng tiếp cận với các nhà đầu tư thiên thần.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Thắm