Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có giá trị rất cao trong việc bảo đảm mức lương, nâng cao đời sống của người lao động (NLĐ). Thế nhưng hiện mới có 2.032/3.768 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô có tổ chức Công đoàn cơ sở (CĐCS) ký kết hoặc sửa đổi, bổ sung thương lượng, ký kết lại TƯLĐTT (đạt 53,93%); tỷ lệ này ở số doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐCS cũng rất thấp.

Vì vậy, để mang lại nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ đòi hỏi công đoàn phải quyết liệt trong việc xây dựng, nghiên cứu, thỏa thuận, đàm phán các TƯLĐTT.

Lam sao mang lai loi ich cho nguoi lao dong? - Anh 1

Xây dựng thỏa ước lao động tập thể góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Ảnh: Hồng Vĩnh

Bảo đảm lợi ích sát sườn

TƯLĐTT là kết quả thỏa thuận giữa tập thể công nhân lao động với người sử dụng lao động về quyền lợi - nghĩa vụ của hai bên trong quan hệ lao động. Vì thế, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Nhựa Hà Nội Nguyễn Thị Hồng Hà đã nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật liên quan đến quyền lợi của NLĐ, tìm hiểu quy trình, rèn luyện kỹ năng thương lượng. Chị cũng tìm mọi cơ hội thuyết phục, tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo công ty, hướng tới những nội dung có lợi cho NLĐ. Nhờ những nỗ lực của Chủ tịch và cán bộ công đoàn, công nhân lao động trong công ty đã được hưởng lương theo công việc và trình độ chuyên môn; được nâng lương định kỳ và tăng lương trước thời hạn khi có thành tích tốt. Bên cạnh đó, NLĐ còn được tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn do công ty chi trả kinh phí; được hưởng phụ cấp nhà ở, kinh phí đi lại, nghỉ mát hằng năm, được bồi dưỡng giữa ca, tăng ca, được thưởng trong các dịp lễ, Tết; con em được chăm sóc, tặng quà… Cuộc sống ngày càng được cải thiện, NLĐ gắn bó cùng doanh nghiệp.

Tại các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công ty Nước giải khát CocaCola Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội Trần Xuân Quang cũng như nhiều cán bộ công đoàn chung nhận định, để có được những điều khoản có lợi cho công nhân lao động trong TƯLĐTT như trợ cấp, bữa ăn ca đạt chất và lượng, phụ cấp tăng ca hợp lý, trang phục theo mùa, thưởng theo doanh thu, thâm niên công tác, khám sức khỏe định kỳ hằng năm, quà dịp lễ, Tết… cán bộ công đoàn phải dành nhiều thời gian, tâm huyết, trí lực để thương lượng với lãnh đạo công ty. Trên thực tế ở những doanh nghiệp này, những quyền lợi sát sườn của NLĐ đã được bảo đảm.

Cần nỗ lực tuyên truyền

Bên cạnh nỗ lực của CĐCS, Công đoàn cấp trên cơ sở cũng có sự hỗ trợ đắc lực. Huyện Thường Tín có 60% doanh nghiệp xây dựng được TƯLĐTT, là một trong các đơn vị đi đầu. Để đạt được kết quả này, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã phối hợp với UBND huyện, các ban, ngành chức năng chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp phối hợp CĐCS thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua tổ chức hội nghị NLĐ, xây dựng TƯLĐTT, tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp. LĐLĐ huyện phối hợp đẩy mạnh tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, kỹ năng thương lượng, đàm phán ký kết TƯLĐTT. LĐLĐ huyện đầu tư xây dựng đề cương mẫu, hướng dẫn doanh nghiệp và CĐCS tham khảo, xây dựng nội quy lao động, TƯLĐTT...

Để làm được những việc đó, Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho rằng, để ký kết thành công, nâng cao chất lượng TƯLĐTT phụ thuộc nhiều ở công tác tuyên truyền, trình độ cán bộ công đoàn. Hiện nay, công tác tuyên truyền chưa được tổ chức thường xuyên đến NLĐ và người sử dụng lao động. Một số chủ doanh nghiệp nước ngoài chưa hiểu văn hóa của đất nước Việt Nam để có điều chỉnh phù hợp. Việc nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ công đoàn là rất cần thiết để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Tuyến cho biết thêm, công tác thương thảo, ký kết, thực hiện TƯLĐTT tại doanh nghiệp chưa như mong muốn của tổ chức Công đoàn. Số doanh nghiệp có TƯLĐTT đạt chất lượng chưa nhiều, chưa hỗ trợ cải thiện nhiều cho đời sống NLĐ. Vì vậy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô phải nỗ lực và quyết liệt hơn trong thương lượng, xây dựng, ký kết TƯLĐTT để chăm lo bảo vệ tốt hơn quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

TƯLĐTT là công cụ quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Cùng với Nội quy lao động, TƯLĐTT là cơ sở quan trọng nhất để giải quyết các mâu thuẫn khi xảy ra tranh chấp tại doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp. Việc ký kết và thực hiện TƯLĐTT có tác dụng tích cực trong việc mở rộng dân chủ, tạo cơ hội để NLĐ và người sử dụng lao động có được tiếng nói chung, cộng đồng trách nhiệm, tạo được sự gắn bó chặt chẽ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, vì mục tiêu phát triển doanh nghiệp.

Linh Chi