TPO - Ý tưởng sử dụng những hoạt động của người tập thể dục thành năng lượng chạy hệ thống lọc sạch nước hồ của nhóm bạn trẻ tại Viện nước, tưới tiêu và môi trường Hà Nội đang được đánh giá rất cao, trước thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay.

Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh nhân vật cung cấp.

Chủ nhân của ý tưởng này là Nguyễn Thị Ngọc Anh, một cán bộ trẻ đang công tác tại Viện nước tưới tiêu và môi trường Hà Nội. Ý tưởng của Ngọc Anh là tận dụng năng lượng của những người đi tập thể dục trong công viên để lọc nước hồ, cải thiện và bảo vệ môi trường nước.

“Với hệ thống này, người tập thể dục vừa có thể nâng cao sức khỏe của mình, vừa tham gia trực tiếp xử lý chất lượng nước hồ, bảo vệ môi trường sống, mang lại lợi ích cho chính mình và cộng đồng” - Ngọc Anh cho biết.

Ban đầu, Ngọc Anh định sử dụng năng lượng của những người tập thể dục để sản sinh ra dòng điện, tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, cô thấy việc này không khả quan lắm, vì nếu được, dòng điện cũng sẽ rất yếu.

Ngày ngày, đi tập thể dục trong công viên Bách Thảo (Hà Nội), thấy nước hồ ngày càng ô nhiễm, sẵn ý tưởng trong đầu, Ngọc Anh phát triển lên một bước, thành hệ thống Máy lọc nước hồ sử dụng sức của những người tập thể dục.

Theo Ngọc Anh, mỗi ngày có rất nhiều người đi tập thể dục, giải phóng năng lượng ra khỏi cơ thể. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng để tái sinh nguồn năng lượng này vào mục đích bảo vệ chính môi trường mà chúng ta đang sống?

Mô hình thiết bị lắp đặt hệ thống.

Cấu tạo của hệ thống này hết sức đơn giản: Hệ thống gồm hai bộ phận. Bộ phận máy tập cho người tập thể dục gồm các máy hoạt động tay chân theo chiều lên xuống. Bộ phận này kết nối với hệ thống bơm nước cơ học. Khi có người tập thể dục, sẽ sinh ra năng lượng làm chạy máy bơm, bơm nước vào bể lọc.

Tại hệ thống lọc, ngoài những thiết bị lọc như than hoạt tính, màng lọc, cát sỏi… còn kết hợp với cây chuối hoa – một loại cây lọc nước đã được khoa học chứng minh có tác dụng lọc các chất thải hữu cơ trong nước.

Cũng theo Ngọc Anh, hệ thống lọc nước này rất gọn nhẹ, có thể bố trí một cách hợp lý, phù hợp với diện tích mặt hồ, bờ hồ. Thêm vào đó, cây chuối hoa còn làm đẹp không gian, cảnh quan môi trường hồ.

Theo Ngọc Anh, mỗi máy hoạt động sẽ lọc được 2 – 7m 3 nước/một giờ. Ngọc Anh và các đồng nghiệp đang nghiên cứu sao cho hai ba người cùng hoạt động trên một máy để tăng hiệu quả, đồng thời tăng thêm các hoạt động tập thể dục như đạp xe, kéo, đẩy…

Hồ nước trong công viên Bách Tháo sẽ là địa điểm thí nghiệm đầu tiên của mô hình sử dụng năng lượng của người tập thể dục vào làm sạch nước hồ. Ảnh: Trường Phong.

Hiện, mô hình đầu tiên về hệ thống này đang được hoàn thiện để sắp tới Ngọc Anh mang đi dự hội thảo ở Indonesia. Ngọc Anh cho biết, trong vòng ba tháng tới, chiếc máy đầu tiên sẽ được sản xuất xong và tiến hành chạy thử tại công viên Bách Thảo. Chủ nhân của hệ thống này khẳng định, khi đưa vào sử dụng, chất lượng nước sau khi lọc sẽ đạt tiêu chuẩn quy định về nước bề mặt.

Ngọc Anh đang kỳ vọng sẽ nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng khi đưa những chiếc máy này vào sử dụng trong thực tế.

Nguyễn Thị Ngọc Anh sinh năm 1984, là cựu sinh viên K48 của trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ý tưởng “ Sức khỏe xanh” của Ngọc Anh là một trong sáu ý tưởng đoạt giải E-idea 2011do Hội đồng Anh và Tổ chức Bảo đảm Chất lượng Lloyd’s Register Quality Assuarance (LRQA) phối hợp tổ chức.

Nhà tài trợ E-idea sẽ hỗ trợ khoản kinh phí để bước đầu đưa dự án vào thực tế thông qua mô hình áp dụng tại hồ nhỏ. Ngoài ra trong quá trình thực hiện dự án với kinh nghiệm của mình E-idea sẽ hỗ trợ về kỹ thuật, kỹ năng hoạt động dự án để dự án có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Trường Phong