Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong vụ 4 phu vàng chết ngạt ở hầm vàng tại huyện Nam Giang.

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, ngày 13/4, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý lỏng lẻo để xảy ra vụ việc 4 phu vàng chết ngạt ở hầm vàng tại huyện Nam Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu huyện Nam Giang kiểm tra toàn bộ các khu vực khai thác vàng trái phép, phá hủy các hầm lò, huy động tối đa phương tiện, nhân lực đảm bảo phòng ngừa không để xảy ra tình trạng tương tự.

Lam ro trach nhiem to chuc, ca nhan vu 4 phu vang chet ngat - Anh 1

Lực lượng cứu hộ đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường. (Ảnh: Người lao động)

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường chịu trách nhiệm kiểm tra, rà soát việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản để phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra hiện trường, giám sát việc khai thác, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.Đồng thời, văn bản này cũng chủ đạo chính quyền địa phương làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không phát hiện việc đào hầm trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc này, báo VOV cũng đưa tin, cơ quan chức năng đã tổ chức khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Kết luận ban đầu của cơ quan điều tra cho biết, nguyên nhân khiến các nạn nhân tử vong là bị ngạt khí do nổ mìn khai thác vàng, hiện chủ bãi vàng trái phép này đã bỏ trốn. Huyện Nam Giang đã hỗ trợ đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng.

Trung tá Hà Thế Xuyên, Phó trưởng Công An huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, đối tượng chủ bãi vẫn còn lẩn trốn, chưa ra đầu thú về hành vi sai phạm của mình. Hiện nay cơ quan điều tra tỉnh cũng đang điều tra xác minh, và khả năng sẽ xác định được.

Được biết, sự việc xảy ra vào ngày 12/4, một nhóm phu vàng đang khai thác vàng dưới đường hầm xuyên sâu xuống lòng đất thuộc địa phận thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) thì bất ngờ bị ngạt khí. Các phu vàng làm cùng đã cố tìm cách giải cứu nhưng bất thành vì gặp phải luồng khí độc.

Do đây là hầm khai thác vàng trái phép nên sự việc không được báo cáo với chính quyền địa phương. Khoảng 2 tiếng sau khi vụ tai nạn xảy ra chính quyền địa phương mới nắm được thông tin và đã điều động lực lượng đến ứng cứu, tuy nhiên 4 nạn nhân không may mắn đã bị thiệt mạng.

Theo thông tin trên báo Người lao động, trong số 4 nạn nhân thì có 3 người là anh em ruột trong một gia đình. Các nạn nhân trong vụ tai nạn này bao gồm: Mông Văn S., Mông Văn H., Mông Văn N. (Bảo Thắng, Kỳ Sơn, Nghệ An) và Nguyễn Kim V. (Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam).

Hiện tại, vụ việc đang được các cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video tin tức xem nhiều nhất: