Trao đổi với báo chí xung quanh đề nghị kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và ĐBQH Vũ Trọng Kim (Hải Dương) bày tỏ quan điểm hoan nghênh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng thời lưu ý, vụ việc này cần phải tiếp tục làm rõ thêm chứ không phải chỉ xử lý cảnh cáo cán bộ về mặt Đảng là xong.

Lam ro trach nhiem, khong co chuyen ha canh an toan - Anh 1

Ông Vũ Mão.

Ông Vũ Mão cho rằng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là quan trọng và đúng nguyên tắc, đúng chức năng của cơ quan Ủy ban kiểm tra. Nhưng có lẽ như vậy là chưa đủ, chưa thể dừng ở đây được. Ông Mão cho rằng, đằng sau những sai phạm trong vụ việc bổ nhiệm cán bộ đó, đằng sau sự “không kiểm soát được quyền lực đó” thì động cơ là gì và hậu quả của nó là gì? Một cán bộ như Trịnh Xuân Thanh đã bộc lộ sự vi phạm pháp luật rồi, đã biết không đủ tiêu chuẩn rồi mà vẫn đồng ý để thuyên chuyển, đề bạt, bổ nhiệm giao trọng trách cho ông ta, vậy thì đằng sau đó là gì, liệu có liên quan đến tiền nong, vật chất hay không? Điều này còn phải tiếp tục làm tiếp, ngay trong Đảng cũng phải làm tiếp.

Theo ông Vũ Mão, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là mới chỉ làm ở cơ quan Đảng. Cơ quan Đảng chỉ xem xét kỷ luật cán bộ, trong đó hình thức cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng, cụ thể ở đây là Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị mức xử lý cảnh cáo về Đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng. Chúng ta không thể không đi đến cùng với một vụ việc hết sức nghiêm trọng như vậy. Cái lớn hơn là kiểm soát quyền lực, chính kiểm soát quyền lực không tốt dẫn tới công tác cán bộ không tốt, dẫn tới tham nhũng và từ đó gây bức xúc nhân dân.

“Vì thế, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận như vậy thì các cơ quan chức năng khác của Nhà nước như Thanh tra Chính phủ, các Bộ ngành liên quan phải tiếp tục vào cuộc làm rõ, kết luận rõ, đây là vấn đề dư luận rất quan tâm”- ông Mão nói.

Đặt vấn đề: Lâu nay chúng ta vẫn nói về hưu rồi là hạ cánh an toàn, theo ông Vũ Mão, không nên quan niệm như vậy và càng không nên để họ hạ cánh an toàn nếu họ thực sự có những vấn đề liên quan, để lại hậu quả do trách nhiệm của mình khi đang đương chức. Nếu không thì lãnh đạo trước khi về hưu cứ làm ào ào đi rồi thoải mái về hưu thì không được, nhân dân không thể chấp nhận. Những người dù đã về hưu nhưng có liên quan đến trách nhiệm của mình khi còn đương chức thì vẫn phải đưa ra xem xét, xử lý, như thế mới là công bằng xã hội. Còn những người đang đương chức thì đương nhiên là phải xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật, nguyên tắc điều lệ của Đảng. Như vậy mới góp phần xây dựng xã hội phát triển ổn định hơn.

Ông Vũ Mão nhấn mạnh: Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền thì phải căn cứ vào pháp luật để xử lý. Vấn đề đã xảy ra, gây hậu quả lớn thì dù đã qua đi cũng phải rà soát lại, đi sâu, xem xét chứ không để nó trôi đi luôn. Việc này tất nhiên rất mất công và không tránh khỏi đụng chạm, nhất là những người mới nhận chức phải đi xem xét lại trách nhiệm của người tiền nhiệm mình thì rất khó khăn, không đơn giản. Thế nhưng nguyên tắc của Đảng, quy định của pháp luật phải đặt lên cao nhất. Đây là bài học chung của chúng ta, cụ thể là những người lợi dụng quyền lực để tham nhũng, làm trái quy định nhưng không có kiểm tra, kiểm soát quyền lực của họ kịp thời nên đã gây ra hậu quả. Đây cũng là cơ hội để chúng ta củng cố niềm tin của nhân dân.

Lam ro trach nhiem, khong co chuyen ha canh an toan - Anh 2

Ông Vũ Trọng Kim.

Là người gắn với công tác Mặt trận trong nhiều năm, ĐBQH Vũ Trọng Kim (Hải Dương), nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đề nghị phải làm cụ thể chứ không nên dừng ở kết luận chung vì liên quan đến vi phạm các quy định Nhà nước, đặc biệt là liên quan tới quy định của Bộ luật Hình sự, nhiều hay ít thì cần phải tính. “Phải khởi tố điều tra mới có có cơ sở pháp luật còn dừng ở những vấn đề chung thì tôi chưa hài lòng”- ông Kim bày tỏ và cho rằng, cảnh cáo là hình thức chưa đảm bảo cho sự răn đe với tội phạm, đây chưa nói là tội phạm nhưng cần làm rõ những dấu hiệu như đã nêu tại kết luận, như thế thì mới mong rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lợi dụng chức quyền đi đến nơi đến chốn. Như thế mới giải quyết rốt ráo.

Nhấn mạnh về việc đề bạt, cất nhắc, bố trí cán bộ như thế, ông Kim cho rằng rõ ràng là không vô tư, trong sáng. Chính vì thế cần xem xét làm rõ trách nhiệm. Đúng là thực tế cơ chế kiểm soát quyền lực chưa tốt và giờ mình phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để kiếm soát quyền lực rõ hơn, cụ thể hơn, hiệu quả hơn thì mới trách được sự lạm quyền.

Cũng theo ông Kim, pháp luật không đương nhiên mà có, tức phải hình thành dần dần qua quá trình. Hiện ta chưa thể nói ta có một hệ thống pháp luật hoàn thiện. Chúng ta cũng đang kêu gọi những sáng kiến pháp luật để làm minh bạch, kiểm soát tốt quyền lực để tránh lạm dụng làm những điều ảnh hưởng đến xã hội. Cần làm nghiêm, không loại trừ bất cứ ngoại lệ nào, bất cứ đó là chức vụ nào vì chức vụ càng cao pháp luật đòi hỏi trách nhiệm càng lớn.

H.M. - H.Vũ (ghi)