Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Y tế, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.

Lam ro thong tin nuoc mam cong nghiep chua toi 17 loai hoa chat - Anh 1

Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin nước mắm công nghiệp chứa tới 17 loại hóa chất- (Ảnh minh họa).

Ngày 10/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.

Về vấn đề này Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh, thông tin kịp thời cho người dân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22.10.2016.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã có bài phản ánh tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất trong thành phần với hàng trăm nhãn hàng khác nhau, đang chi phối thị trường theo hình thức chế biến nước mắm: nước+hóa chất = nước mắm.

Một chai nước mắm có thể chứa tới 17 hóa chất khác nhau ngoài: chất điều vị, chất bảo quản, hương cá hồi tổng hợp, chất tạo ngọt tổng hợp, màu tự nhiên chiết xuất từ trái dành dành, chất điều chỉnh độ a xít, chất làm dày, màu tự nhiên... Điều đáng nói ở đây là 2 ông lớn trong ngành nước mắm là Nam Ngư và Chin Su đều được nhắc tới khi sử dụng tới 17 vị hóa chất khác nhau. Thành phần chính của nước mắm là “tinh cốt cá” và “hương cá” đều không được ghi với thành phần bao nhiêu.

Bảo Bảo -