Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về kết quả kiểm tra thông tin báo Tuổi trẻ phản ánh qua loạt bài "Bán điện thoại "cùi bắp" là trái phép".

Lam ro phan anh co hanh vi tieu cuc trong dieu tra vu dien thoai 'cui bap' - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6662/VPCP-TTĐT ngày 11/8/2016 của Văn phòng Chính phủ; chỉ đạo Công an Thành phố khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung phản ánh cán bộ điều tra có hành vi tiêu cực trong quá trình điều tra, thụ lý vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 11/2016.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, giữa tháng 6/2016 người chủ một cửa hàng bán điện thoại di động tại TPHCM bị công an “mật phục”, khám xét khẩn cấp không rõ lý do. Công an Quận 10 khi đó đã tạm giữ 40 chiếc điện thoại “cùi bắp” – những dòng máy Nokia cũ đã ngưng sản xuất từ năm 2005-2009. Người chủ cửa hàng sau đó bị khởi tố bị can nhưng không phải như tội danh “kinh doanh trái phép” được thông báo mà là về tội “có hành vi mua bán ngoại tệ không có giấy phép kinh doanh”.

Sau đó, Công an Quận 10 đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra viên xử lý vụ việc này để xem xét sai phạm, hình thức kỷ luật. Theo đó, Công an quận 10 nhận định, có việc sai sót như vậy là do quyết định khởi tố “in nhầm" bởi điều tra viên làm vụ này, trong thời điểm đó cũng thụ lý vụ án kinh doanh ngoại tệ trái phép, đã nhầm sang vụ việc của người chủ cửa hàng điện thoại cũ. Người bị khởi tố oan cũng đã được trao quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì “chưa đủ cấu thành tội phạm”.

Q.Minh