(Công lý) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Lam ro can cu phap ly bo nhiem ong Vu Quang Hai - Anh 1

Ông Vũ Quang Hải. Ảnh: Tuổi trẻ

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/11/2016.

Ông Vũ Quang Hải là con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ông từng được được bổ nhiệm một loạt các vị trí tại Bộ Công Thương và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, hồi tháng 6/2016, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản nêu một loạt câu hỏi xung quanh vấn đề này. Trong đó VAFI chất vấn việc ông Hải ““dù không có thành tích gì đặc biệt” nhưng đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVFI khi mới 25 tuổi. Sau đó ông Hải lại được điều về Cục xúc tiến thương mại. Tiếp đó, ông Hải được Bộ Công Thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn Nhà nước, thành viên Hội đồng Quản trị, kiêm Phó tổng giám đốc.

Sau khi VAFI nêu chất vấn, tháng 7/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của VAFI và thông báo kết quả giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016.