Bí thư Huyện ủy Tây Giang (Quảng Nam) đã thốt lên như vậy trong đơn tường trình ông gửi Tỉnh ủy về việc báo chí và dư luận xôn xao, chỉ trích việc ông đào “hầm rượu xuyên núi”.

Thực chất, với một mục đích tốt đẹp là khôi phục một thứ rượu truyền thống của gia đình (cũng là của địa phương), ông đề nghị làm cho rõ chuyện ông vi phạm cái gì, đạo đức hay pháp luật và nếu có, hãy xử lý hành vi đó của ông.

Ở một diễn biến khác, tương tự ông, một chủ doanh nghiệp ở Quảng Trị cũng viết đơn, yêu cầu các cơ quan pháp luật hãy “kết tội” mình như bắt bỏ tù chẳng hạn. Ông này nhập gỗ trắc có giấy tờ đàng hoàng chứ không trốn thuế hoặc buôn lậu gì cả.

Ấy vậy mà cơ quan chức năng thu giữ rồi bán số gỗ bị coi là tang vật của vụ án đó thấp hơn giá trị thật đến 250 tỷ đồng. Vụ việc của ông cứ “treo” đấy, đã gần 3 năm và vợ chồng người chủ doanh nghiệp này lâm vào cảnh “dở sống, dở chết” mà người ta không dứt khoát một bề cho xong. Ông cũng muốn làm người tốt, tuân thủ pháp luật nhưng người ta không cho, bức xúc, ông xin được “kết tội”!.

Một chủ doanh nghiệp khác, người Nhật, với quan điểm “một đồng chi không đúng cũng không bỏ ra” khi người ta thu tiền thuê đất quá cao và dùng “luật rừng” với ông như đổ đất lấp cổng công ty, cắt điện, cắt nước. Sau vụ việc khiến cả nước quan tâm ấy, ông viết thư xin lỗi 500 doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và mọi người vì cái việc bé nhỏ của ông đã làm phiền cộng đồng, kêu gọi hãy đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt ông chủ người Nhật 77 tuổi này thể hiện mong muốn là mọi người hãy “ứng xử văn minh” và tự ông đã làm như vậy. Ông chủ người Nhật này đã tìm ra cốt lõi của vấn đề là “ứng xử văn minh”. Nếu người ta ứng xử văn minh thì sẽ không moi móc cái hầm rượu của ông Bí thư Huyện ủy mà có cái nhìn công bằng đối với ông.

Ứng xử văn minh thì chẳng xảy ra chuyện bán gỗ trắc hợp pháp của người ta và cũng không dùng đến các biện pháp thô bạo đối với doanh nghiệp của ông chủ người Nhật. Và, ứng xử văn minh sẽ đem lại một môi trường cho những ai muốn làm người tốt thì có thể làm!.

Pha Ly