QĐND - Cách đây hơn chục năm, trong một lần lau nhà, chị Trịnh Bé Đào ở ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau nảy ra ý tưởng tận dụng vải vụn và cây gỗ có sẵn ở địa phương làm cây lau nhà. Nghĩ là làm, chị Đào đã mở cơ sở sản xuất cây lau nhà, thảm... để cung cấp cho người dân trong vùng và các tỉnh lân cận. Chị Đào tâm sự: “Từ những mảnh vải vụn, tôi thuê lao động làm thành những cây lau nhà và thảm lau chân. Đối với cây lau nhà, lúc đầu cán được làm bằng cây trúc, dần dần cải tiến làm bằng cán nhôm, cán nhựa, inox, phần vải niềng được bắt ốc, vít… sản phẩm ngày càng bền, đẹp, giá cả phải chăng phù hợp túi tiền người dân”.

Sản phẩm thảm lau chân của Tổ hợp tác Anh Đào được người tiêu dùng ưa chuộng.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ ban đầu, đến nay chị Đào đã phát triển thành Tổ hợp tác Anh Đào. Hiện nay, bình quân mỗi tháng cơ sở sản xuất và bán ra thị trường từ 1000 đến 1.500 cây lau nhà và khoảng 300 tấm thảm. Đây là nguồn thu để chị Đào trả tiền lương cho hơn 20 lao động, trang trải cuộc sống gia đình và vươn lên làm giàu bền vững.

Nói về dự định trong tương lai, chị Đào cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu cải tiến, nâng cao chất lượng, hướng tới đăng ký bản quyền cho sản phẩm, nhằm giúp Tổ hợp tác phát triển bền vững, góp phần tạo công ăn việc làm cho phụ nữ nhàn rỗi ở nông thôn”.

Bài và ảnh: HẢI NAM