Làm gì khi trẻ thích ném đồ? Hầu như những ai làm cha mẹ đều phải trải qua giai đoạn con trẻ ương bướng, thích ném đồ vật.

Làm gì khi trẻ thích ném đồ?

Từ 9 tháng tuổi, nhiều trẻ có sở thích ném đồ vật . Khi bạn đưa bất cứ thứ gì cho trẻ, trẻ đều vứt đi, thậm chí là lấy đồ trên bàn, trên tủ để ném. Sở thích này của trẻ khiến bậc cha mẹ nào cũng mệt mỏi và bực dọc. Làm sao giúp trẻ từ bỏ sở thích ấy?. Những cách dưới đây sẽ giúp trẻ từ bỏ thói quen không hay này.

Lam gi khi tre thich nem do? - Anh 1

Trẻ thích ném đồ và thường tỏ ra quấy khóc khi bị cha mẹ cản trở làm như vậy. Lặp lại chuỗi hành động nguyên nhân - kết quả

Nếu con bạn vẫn tiếp tục ném đồ, không thay đổi hành vi tốt lên, bạn sẽ cất hết những đồ vật đó đi và một thời gian sau lại lấy ra để hướng dẫn trẻ từ đầu. Bằng cách này, trẻ sẽ dần hình thành ý niệm về nguyên nhân - kết quả trong hành động của mình.

Không phản ứng thái quá

Đôi khi, hành vi quăng ném đồ vật của trẻ có thể gây ra tổn thất hoặc (không may) làm người khác bị thương. Nếu bố mẹ tỏ ra giận dữ, phản ứng thái quá trong trường hợp này còn khuyến khích trẻ tăng dần tần suất thực hiện hành vi đó. Bởi như vậy là trẻ đã thành công khi có thể khiến người khác (bố mẹ) tương tác với trẻ.

Bình tĩnh phản ứng lại hành động của trẻ

Thay vì phản ứng tức giận với hành động của trẻ, bố mẹ hãy tìm hiểu xem có phải trẻ đang cần sự giúp đỡ hay không để hỗ trợ trẻ những điều có thể. Hãy hít thở sâu nếu bố mẹ cảm thấy mình đang mất bình tĩnh và cũng không cần phải đáp trả bé ngay nếu bố mẹ thấy trong người đang nóng giận.

Mẹo dỗ trẻ sơ sinh nín khóc nhanh không tưởng

Phương Vũ