Rửa tay cẩn thận, uống nước đóng chai, lưu tâm khi ăn, bôi kem chống nắng... là những điều sẽ giúp bạn khỏe mạnh trong các chuyến đi xa.

Lam gi de tranh bi om khi du lich - Anh 1

Rửa sạch tay: Trước khi ăn hay sau khi đi vệ sinh, bạn cần rửa tay sạch sẽ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh. Du khách nên đem theo lọ nước rửa tay cá nhân hoặc nước rửa tay khô để có thể chủ động trong nhiều tình huống. Ảnh: Msutoday.

Lam gi de tranh bi om khi du lich - Anh 2

Uống nước đóng chai: Khi tới những vùng có nguồn nước uống mà bạn không chắc chắn là đảm bảo vệ sinh, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng nước đóng chai để tránh lây bệnh. Người dân địa phương uống được không có nghĩa nước đó an toàn với bạn, do dạ dày bạn có thể không có các loại vi khuẩn phù hợp. Ngoài ra, bạn nên tránh sữa chưa tiệt trùng. Các loại trà, cà phê và bia tương đối an toàn. Ảnh: Celebratewomantoday.

Lam gi de tranh bi om khi du lich - Anh 3

Cẩn thận với ngộ độc thực phẩm: Ngộ độc thực phẩm có thể khiến kỳ nghỉ của bạn trở thành thảm họa. Do đó, bạn nên thận trọng khi ăn uống, tránh các loại rau quả tươi không vỏ, salad sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh, các loại đồ ăn sống (nhất là thịt và hải sản). Ảnh: Formerchef.

Lam gi de tranh bi om khi du lich - Anh 4

Chống muỗi đốt: Ngoài chuyện gây khó chịu, các vết muỗi cắn có thể rất nguy hiểm. Muỗi là vật trung gian truyền nhiều loại bệnh như sốt vàng da, sốt rét, Zika. Do đó, bạn nên sử dụng thuốc xịt hoặc thuốc bôi chống muỗi, ngủ dưới quạt hoặc trong màn, mặc quần áo dài tay để giảm nguy cơ bị muỗi đốt. Ảnh: Exped.

Lam gi de tranh bi om khi du lich - Anh 5

Nhờ bác sĩ tư vấn: Bạn là người hiểu rõ sức khỏe của mình nhất. Nếu cảm thấy cần tư vấn của bác sĩ hay chuyên gia y tế trước khi đi, bạn nên làm điều đó. Một số điểm du lịch có nguy cơ rủi ro về sức khỏe cao hơn các điểm khác. Các bác sĩ có thể tư vấn cho bạn các loại vắc xin cần thiết. Ảnh: Vucutsagligi.

Lam gi de tranh bi om khi du lich - Anh 6

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời: Bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF từ 15 trở lên. Đồng thời, bạn nên đội mũ, cung cấp đủ nước cho cơ thể khi tiếp xúc với ánh nắng trong một thời gian dài, để tránh cháy nắng hay say nắng. Ảnh: Specialistaustralia.

Hoàng Linh

Theo Huffington Post