Trụ sở Công ty cổ phần XNK Công Chính

Báo Công an TP.Hồ Chí Minh đã đưa tin về vụ vỡ nợ tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Công Chính, với số nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng. Bằng nhiều hoạt động gian dối, có sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng biến chất, Công ty Công Chính đã vay được số tiền gần 600 tỷ đồng trong khi số tài sản thế chấp chỉ đáng giá chưa đến 20 tỷ đồng.

Tiền thân là một hộ kinh doanh nhỏ với chức năng là mua bán nông sản, năm 1998 ông Phan Thành Chính đứng ra thành lập doanh nghiệp tư nhân Công Chính, trụ sở tại 199 Trần Phú, xã Lộc Nga, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đến năm 2000, doanh nghiệp tư nhân Công Chính “lên đời” thành Công ty TNHH Công Chính do hai thành viên đồng sáng lập là ông Phan Thành Chính và chị gái là bà Phan Thị Lan (SN 1959). Đến ngày 12-5-2008, Công ty TNHH Công Chính (gọi tắt là Công ty Công Chính) chuyển đổi hình thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với ba cổ đông lớn là ông Chính (sở hữu 12.000.000 cổ phần), bà Phan Thị Lan (sở hữu 9.000.000 cổ phần) và thành viên thứ ba là em trai ông Chính, ông Phan Thành Lập - giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thái Nguyên có trụ sở tại huyện Di Linh, Lâm Đồng (sở hữu 9.000.000 cổ phần). Ngành nghề kinh doanh mà Công ty Công Chính đăng ký là trồng trọt, thu mua, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu trà, cà phê, rau quả và nông lâm sản; khai thác, chế biến, kinh doanh các loại khoáng sản thông thường và vật liệu xây dựng; du lịch sinh thái, tham quan; dịch vụ lưu trú, ăn uống; hoạt động thể dục thể thao và mua bán dụng cụ thể dục thể thao; sản xuất kinh doanh các sản phẩm plastic; nhập khẩu, kinh doanh máy móc, thiết bị phục vụ cho ngành công, nông nghiệp, dịch vụ; kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm liên quan; xây dựng dân dụng, công nghiệp, cầu đường, thủy lợi; kinh doanh vận tải và giao nhận kho vận; khai thác, nuôi trồng kinh doanh thủy, hải sản, thức ăn, giống và nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc; sản xuất kinh doanh phân bón và các sản phẩm liên quan; môi giới bất động sản; trang trí nội thất; chế biến thực phẩm... Nghĩa là Công ty Công Chính kinh doanh đủ ngành nghề, đụng thứ gì “mần” thứ đó.

Có thời điểm năm 2008, Công ty Công Chính công bố vốn điều lệ được bổ sung lên đến 300 tỷ đồng. Không chỉ hoạt động trên địa bàn Lâm Đồng, Công Chính còn mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều tỉnh, thành. Thế rồi, khoảng giữa năm 2010 dư luận nhân dân ở Bảo Lộc xôn xao với tin đồn Công Chính vỡ nợ với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhận thấy ông Phan Thành Chính - giám đốc Công ty Công Chính và ông Phan Thành Lập - giám đốc Công ty Thái Nguyên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng X chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, ngày 15-6-2010, Công an Lâm Đồng xác lập chuyên án để đấu tranh. Chuyên án còn nhận được sự tham gia tích cực của các điều tra viên thuộc Bộ Công an. Quá trình điều tra xác định, từ tháng 8-2009 đến 2-2010, Công ty Công Chính đã vay của ngân hàng qua 45 khế ước với tổng số tiền 149 tỷ đồng. Cạnh đó, Công ty Thái Nguyên đã vay của ngân hàng X qua 18 khế ước với tổng số tiền 149 tỷ đồng. Đáng lưu ý là dù không có tài sản thế chấp, nhưng hai công ty này vẫn lập báo cáo tài chính gian dối từ kinh doanh lỗ sang lãi, làm giả các hợp đồng kinh tế, phiếu giám sát vận chuyển của CafeControl, lập khống chứng từ thu mua cà phê để đưa vào hồ sơ vay vốn. Sự tắc trách của một số cán bộ ngân hàng X đã tiếp tay cho Công ty Công Chính bằng việc không kiểm tra hàng hóa thế chấp, chỉ dựa vào hồ sơ của hai công ty fax từ Lâm Đồng xuống mà giải ngân, dẫn đến hậu quả thiệt hại 578 tỷ đồng.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, chứng cứ, ngày 30-5-2011 Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án với ba tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng ngày, quyết định khởi tố tám bị can cũng được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Cũng trong ngày này việc khám xét chỗ ở, nơi làm việc của tám bị can tại TP.Bảo Lộc và TP.Hồ Chí Minh được ban chuyên án đồng loạt thực hiện. Tám bị can là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc Công ty Công Chính, giám đốc Công ty Thái Nguyên, 4 bị can là giám đốc, phó giám đốc, phó phòng kinh doanh, chuyên viên của ngân hàng X chi nhánh TP.Hồ Chí Minh và một bị can là giám định viên Công ty FCC. Qua khám xét, ban chuyên án thu của vợ chồng Phan Thành Chính 400 triệu đồng, một số phương tiện, tài liệu liên quan. Quá trình điều tra, ban chuyên án đã phối hợp cùng ngân hàng X bán tài sản của hai Công ty Công Chính, Thái Nguyên đang thế chấp cho ngân hàng được 19,5 tỷ đồng, xác minh và giao số tài sản của hai công ty đang sở hữu gồm nhà ở chung cư Khánh Hội, TP.Hồ Chí Minh, đất ở huyện Di Linh, TP.Bảo Lộc, TP.Hồ Chí Minh, máy móc thiết bị không thế chấp cho ngân hàng để đảm bảo thu hồi nợ với trị giá khoảng 145 tỷ đồng.

Một khoản nợ khổng lồ mà Công ty Công Chính để lại chưa có hướng xử lý khi công ty này đã ngưng hoạt động. Và, cái thiệt trước mắt vẫn là ngân hàng X và Nhà nước.