Hàng ngàn hecta rau màu, nhà cửa và mô%3ḅt số công trình như đường sá, cầu dân sinh, nhà dân... thuô%3ḅc địa bàn các huyê%3ḅn Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) đã bị ngâ%3ḅp do lũ lụt ước tính thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.

Thủy điện Đa Nhim đã tiếp tục xả lũ với lưu lượng 800 m 3 /giây, nước xả từ thủy điện, cộng với lượng nước do mưa lớn lũ cục bộ đã làm ngập lụt hàng ngàn hecta hoa màu, nhà, đường sá và cầu dân sinh... của người dân các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 100 ngôi nhà bị ngập lụt, hàng chục hecta rau, hoa màu bị nước lũ nhấn chìm. Trong đó, bị ảnh hưởng nặng nhất là các xã Lạc Lâm, thị trấn Đ’Ran, thị trấn Thạnh Mỹ, cầu Châu Sơn (xã Lạc Xuân), Ka Đô, cầu ông Thiều xã Tu Tra… của huyện Đơn Dương.

Lam Dong choi voi khi thuy dien xa lu - Anh 1

Lam Dong choi voi khi thuy dien xa lu - Anh 2

Lam Dong choi voi khi thuy dien xa lu - Anh 3

Người dân liều mình thu hoạch rau nhằm vớt vác thiệt hại.

Chua xót nhìn nước lũ ào ào đổ vào nhà và 8 sào bắp sú bị nhấn chìm, ông Võ Thành Nhân (50 tuổi, thôn Châu Sơn, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương) cho biết: “Nước lũ tràn về từ chiều tối hôm 3-11, đến nay có dấu hiệu dâng cao hơn, 8 sào cây bắp sú khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch thì bị ngập sau nửa mét. Nếu nước ngập kéo dài vài ngày nữa thì xem như vườn rau của nhà tôi bị mất trắng”.

Bà Phạm Thị Thung (ngụ thôn Dom Be, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương), canh tác hơn 2 ha các loại hoa màu như bắp cải thảo, bắp sú, xà lách, cà chua, ớt Mỹ… nói: “Gia đình đầu tư phân lạc, công sức nhìn rau phát triển xanh tốt, không sâu bệnh chưa kịp vui thì đã bị thiệt hại nặng. Trong đó, nước dồn về rất nhanh chưa kịp dọn dẹp đồ đạc thì nước ập vào trong nhà. Ước tính thiệt hại nặng nhất là vườn bắp sú, xà lách và ớt Mỹ… được canh tác trong nhà kính lên đến gần 1 tỉ đồng”.

Theo quan sát, nhiều nơi tại các huyện Lạc Dương, Đơn Dương Đức Trọng nhiều nơi ngập sâu cả mét do hai thủy điện xả lũ. Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Công Ngôn, Phó Trưởng ban Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Trước tình hình nước lũ dâng cao ngày 4-11, hầu hết nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xả lũ. Trong đó, hai nhà máy thủy điện lớn nhất Nam Tây Nguyên là Đa Nhim mở nước xả lũ bốn cửa với lưu lượng 800 m 3 /giây và thủy điện Đại Ninh với lưu lượng 720 m 3 /giây nhằm giải thoát nguồn nước tránh những thiệt hại xấu nhất khi nước lũ dâng cao và sự cố bất thường”.

Có mặt tại hiện trường, ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), xác nhận: “Thiệt hại ban đầu xác định có khoảng 2.500 ha tổng diện tích ngập úng, trong đó khoảng hơn 1.000 ha rau, hoa màu của người dân bị ngập úng, thiệt hại nặng. Những khu vực trọng điểm như cầu, nhà cửa… bị ngập sâu đề nghị bà con cần di dời đến những nơi an toàn. Lực lượng chức năng huyện đã được huy động tối đa lực lượng tham gia giúp dân...”.