Phụ nữ đẹp thì có lợi gì? Tại sao phải đẹp và thế nào là phụ nữ đẹp? Cùng lắng nghe một số ý kiến trên Yahoo! Nàng nói thật.

“Gái ham tài, Trai ham sắc”. Chính vì thế mà có bao nhiêu cuộc tranh luận trên trái đất này về tài năng của người đàn ông thì cũng có bấy nhiêu cuộc thảo luận về sắc đẹp của người phụ nữ.

Gái đẹp, gái có quyền!

Một trong những “tuyên ngôn” hùng hồn nhất nói lên quan điểm của mình với cái đẹp phải kể tới đạo diễn nổi tiếng Lê Hoàng. Vị đạo diễn nổi tiếng “duy mỹ” này cho rằng: “Người xưa tuyên bố có hai thứ trên đời đáng nể, đó là anh hùng và giai nhân. Anh hùng thì ai cũng biết thường được đề cao, ví dụ như làm tướng. Trong chiến tranh và cả trong thời bình, tướng hô một tiếng là có cả nghìn quân sĩ vội vã nghe theo. Còn giai nhân chả việc gì phải hô. Giai nhân chỉ cần liếc mắt, chỉ cần thỏ thẻ, hoặc cùng lắm, chỉ cần khóc thì nghìn người chưa biết, chứ dăm bảy chục mạng cuống cuồng là chuyện có thể diễn ra”.

Đạo diễn Lê Hoàng.

Cũng trong bài viết thảo luận trên diễn đàn của mình, đạo diễn đưa ra nhiều dẫn chứng thú vị mà người đọc không thể không gật gù tâm đắc như: “Đi khắp phố phường hiện nay, có thể chỉ cần ba bước là thấy một nơi treo biển “cần nữ nhân viên, có ngoại hình”. Chưa từng thấy một chỗ nào trong đô thị treo tuyên ngôn “cần nữ nhân viên, giỏi tay nghề còn xấu đến đâu cũng được” hay: “Nếu có ba bốn chàng ngồi tán chuyện với nhau, một chàng khoe 'Hôm qua tớ vừa quen một em' thì trăm gã như một đều gào lên hỏi 'Em có đẹp không?' Chả bao giờ có đứa thắc mắc 'Em có thông minh không?' Chứng tỏ thông minh hoàn toàn không đáng đếm xỉa tới”.

Để thấy rõ quan điểm về tầm quan trọng của ngoại hình người phụ nữ trong xã hội ngày nay, Yahoo! Nàng nói thật cũng mở một cuộc bình chọn để lấy ý kiến của thành viên. Theo đó, có 13% ý kiến đồng ý với đạo diễn Lê Hoàng và cho rằng phụ nữ thì phải đẹp, đẹp sẽ thuận lợi trong mọi việc. Và có tới 45% ý kiến đòi hỏi người phụ nữ cần có cả 2 yếu tố: tâm hồn và sắc đẹp. Điều này cho thấy ngoại hình, ấn tượng bên ngoài thực sự đóng một vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại.

Nhan sắc không giữ được tình yêu

Tuy vậy, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm “Cái đẹp đè bẹp cái nết” ở trên. Diễn đàn là một xã hội thu nhỏ với nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau. Tiêu biểu cho luồng ý kiến ngược lại là ca sĩ Hồ Trung Dũng. Anh cho rằng: “Không chỉ phụ nữ mà cả nam giới cũng muốn mình có một ngoại hình dễ nhìn nhưng nhan sắc không phải là tất cả. Có thể bạn cho rằng quan điểm này xưa cũ và lý thuyết nhưng tôi tin nó luôn hợp thời và hợp lý. Một người đàn ông khó có thể yêu một cô gái chỉ vì cô ấy đẹp bởi 10-20 năm nữa trôi qua, tình yêu đó sẽ ra sao”. Quan điểm của Hồ Trung Dũng rất rõ ràng: “Nếu chỉ để nhìn thì ai cũng chọn cái đẹp nhưng để chọn một người để ở bên cạnh, để yêu thương, gắn bó lại là một vấn đề khác”.

Rõ ràng đâu phải ai sinh ra cũng có quyền chọn cho mình một ngoại hình lý tưởng. Do đó, quan điểm của ca sĩ Hồ Trung Dũng cũng như nhiều cánh mày râu trên diễn đàn đã “cứu vớt” tâm hồn của nhiều chị em phụ nữ vốn chịu thua thiệt về mặt hình thức.

Lợi thế của việc 'làm đẹp'

Tại sao phải để “làm đẹp” trong ngoặc kép? Bởi vì làm đẹp ở đây chính là làm đẹp từ hình thức tới tâm hồn. Những phụ nữ đẹp đừng chủ quan bởi ý kiến của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hay những cô gái có duyên, thông minh mà thua thiệt về nhan sắc cũng đừng vì lời nói của ca sĩ Hồ Trung Dũng mà tự ru ngủ mình. Ngày xưa chúng ta chỉ cần một cái bát để ăn cơm, một cái áo ấm để mặc. Ngày nay, chúng ta đều muốn có cái bát của Minh Long hay cái áo váy hàng hiệu để diện lên người. Nói thế để thấy quan điểm về tận hưởng cuộc sống đang thay đổi và ngày một đòi hỏi cao hơn. Do thế, phụ nữ cũng cần hoàn thiện mình hơn từ tâm hồn tới ngoại hình bên ngoài.

Vì vậy, người phụ nữ thành công sẽ là người phụ nữ biết tận dụng mọi điểm mạnh của mình (dù là ngoại hình hay tính cách) và hoàn thiện, bổ sung những yếu tố còn lại.

'Hãy làm đẹp vì chính bản thân mình'

Trong cuộc thảo luận thu hút tới 30.000 người tham gia trên diễn đàn Yahoo! Nàng nói thật, có một ý kiến đáng quan tâm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: “Tôi thích những người phụ nữ tự tại và tự trọng đến mức coi như đàn ông biến mất rồi. Họ làm đẹp vì chính họ chứ không vì ánh nhìn của đàn ông, để quyến rũ đàn ông; họ làm việc vì họ muốn chứ không phải để chứng tỏ mình cũng mạnh mẽ”.

Đây quả là một ý kiến thú vị và đáng để chị em suy ngẫm. Dù đánh giá của những người xung quanh chiếm vai trò lớn trong mỗi bước đi của chúng ta nhưng hãy để quyền quyết định cuối cùng cho chính tiếng nói của tâm hồn mình. Chỉ có như vậy, phụ nữ mới tìm được hạnh phúc cho riêng mình.

Cẩm Ly