(VOV) - Truyền thông địa phương cáo buộc lực lượng al-Qaeda liên kết với al-Nusra là thủ phạm của những hành động man rợ này.

Một đoạn video gây sốc được post lên Youtube hôm 26/6 cho thấy, lại xảy ra một vụ chặt đầu công khai có vẻ như được thực hiện ở khu vực phía Tây của Homs, Syria.

Hình ảnh được cắt ra từ đoạn video rùng rợn xuất hiện trên Youtube ngày 26/6 (Ảnh: RT)

Theo thông tin trên Press TV, những kẻ tiến hành chặt đầu man rợ trong clip có thể là các chiến binh Takfiri ở Syria được Mỹ hậu thuẫn đã tàn nhẫn chặt đầu hai tín đồ theo đạo Cơ đốc, trong đó có một linh mục ở thành phố phía tây của Homs. Một trong 2 nạn nhân là Cha Francois Murad.

Trang RT mô tả, trong đoạn clip dài khoảng 9 phút, một đám đông ước vài trăm người, bao gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em đứng xung quanh một ngọn đồi. Nạn nhân là hai người đàn ông bị trói bằng dây thừng, đeo túi trên đầu được dẫn ra. Các “đao phủ” đẩy các nạn nhân nằm sấp, rồi dùng một con dao nhỏ lần lượt cắt đầu từng nạn nhân trong tiếng la hét của đám đông.

Đây không phải là lần đầu tiên những kẻ khủng bố chống lại chính phủ Syria được Mỹ hậu thuẫn phạm tội ác ghê rợn như vậy đối với thường dân vô tội ở đất nước đang bị tàn phá bởi cuộc nội chiến.

Trước đó, vào tháng 3, một giáo sĩ Hồi giáo bị chặt đầu man rợ ở thành phố Aleppo, phía bắc của Syria bởi các chiến binh. Những kẻ giết người man rợ đã chặt đầu rồi kéo lê xác vị giáo sĩ trên đường phố.

Truyền thông địa phương cáo buộc lực lượng al-Qaeda liên kết với al-Nusra là thủ phạm của những hành động man rợ này.

Theo RT, Liên minh Quốc gia Syria, đại diện cho phe đối lập ở Syria cho biết họ vẫn đang xác minh xem thủ phạm có phải là các chiến binh nổi dậy hay không, và cho rằng các âm thanh và hình ảnh có thể bị giả mạo với mục đích tuyên truyền.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết trên trang Facebook của mình rằng "thủ phạm đã nói bằng giọng tiếng Arab nhưng không giống âm thanh tiếng Arab, mà có vẻ giống âm thanh Chechniyan”.

All4 Syria cũng cho rằng những kẻ giết người có thể là các tay súng thời Liên Xô cũ, có thể Uzbekistan hay Azerbaijan. Có một số đoạn tiếng Nga được nghe thấy trong đoạn video.

Cuộc nội chiến tại Syria có sự nhúng tay của nước ngoài đã nổ ra từ tháng 3/2011 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 90.000 người, theo số liệu của Liên Hợp Quốc, bao gồm một số lượng lớn binh sĩ Syria và nhân viên an ninh. Mặt trận al-Nusra đứng sau nhiều vụ đánh bom chết người nhắm mục tiêu vào cả thường dân và các tổ chức chính phủ trên khắp Syria kể từ khi bạo lực nổ ra.

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ tháng 4 vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố một khi các chiến binh có quyền lực ở Syria, họ có thể gây bất ổn cho toàn khu vực Trung Đông trong nhiều thập kỷ.

LTS: Video clip này quá rùng rợn và mất nhân tính nên chúng tôi không đưa lên đây./.