(Tin tức thời sự) - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết vào lúc 19g18 ngày 11/2 xảy ra một trận động đất 2.8 độ richter tại khu vực huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Các nhà khoa học cảnh báo vẫn cần nghiên cứu tiếp động đất kích thích quanh khu vực thủy điện Sơn La

Như vậy, chỉ từ tháng 1/2014 đến nay đã xảy ra 3 trận động đất yếu trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trước đó, một trận động đất có độ lớn 2,5 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (21.421 độ vĩ Bắc, 103.524 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Trận động đất này xảy ra tại khu vực huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Theo đánh giá động đất gây nên rung động trên cấp III (MSK 64) tại khu vực tâm chấn. Đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại.

Trước đó, ngày 11/1 cũng xảy ra động đất có độ lớn 2,6 độ richter trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sự xuất hiện nhiều trận động đất liên tục như vậy khiến người ta nhớ tới những cảnh báo của nhà khoa học trước đây rằng khu vực xây dựng thủy điện Sơn La quan sát được 3 đới đứt gẫy: Phong Thổ, sông Đà và Sơn La.

Trong đó, động đất mạnh nhất có thể xảy ra ở đới Sơn La, vào khoảng 6,8 độ richter. Tuy nhiên với kỹ thuật chống động đất hiện đại thì những trận động đất với cường độ được dự báo như trên hoàn toàn không có khả năng đe dọa công trình thủy điện Sơn La trong tương lai.

Tuy nhiên PGS.TS. Cao Đình Triều, chuyên gia Viện Vật lý địa cầu từng cảnh báo Thủy điện Sơn La vẫn phải tiếp tục nghiên cứu động đất kích thích và “không nên chủ quan”.

Phương Nguyên