(HNMO) – Sáng nay, 17/4, một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển bờ biển phía bắc Papua New Guinea.

Trận động đất nông, cường độ 6,8 độ richter đã xảy ra cách phía đông Aitape khoảng 19km. Một nhân chứng cho hãng tin ABC biết, đã xảy ra những chấn động kéo dài khoảng ba phút, khiến đồ đạc rơi khỏi kệ. Nhiều người dân, lo sợ một cơn sóng thần, đã chạy lên vùng đất cao hơn.

Nguồn tin từ Đài quan sát địa vật lý ở thủ đô Port Moresby cho biết, những cư dân ở thị trấn Vanimo, cách tâm chấn khoảng 145 km, cũng đã cảm nhận mạnh về trận động đất. Chưa có báo cáo ban đầu nào về thiệt hại hay thương tích.

Hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại nghiêm trọng và không có cảnh báo sóng thần nào được phát đi. Giới chức địa phương đang nỗ lực liên hệ với cư dân ở thị trấn nhỏ Aitape, gần tâm chấn.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết, không có nguy cơ sóng thần trên diện rộng nhưng một trận động đất cường độ như trên có thể tạo ra sóng thần trong vòng 100 km quanh tâm chấn.

Được biết, không có sóng bất thường ngoài khơi Aitape kể từ sau trận động đất. Những trận động đất nông thường gây thiệt hại trên bề mặt đất nhiều hơn.

Papua New Guinea là nơi dễ bị biến động địa chấn do nó nằm trên "vành đai lửa" của Thái Bình Dương. Năm 1998, một trận động đất mạnh 7,0 độ richter ở bờ biển phía bắc đã tạo ra một cơn sóng thần lớn nhấn chìm Aitape và một số ngôi làng khác, khiến khoảng 2.200 người thiệt mạng.