Trước thông tin lò nấu dầu thải gây ô nhiễm môi trường hoạt động trở lại, người dân xã Nam An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tỏ ra vô cùng lo lắng. Ngày 30.9, sau nhiều lần đơn từ gửi các cơ quan chức năng, Phòng Tài nguyên - Môi trường (TNMT) huyện Nam Trực cùng chính quyền địa phương đã tổ chức buổi làm việc với người dân về vấn đề này. Tuy nhiên, một lần nữa, người dân và chính quyền địa phương đã không tìm được tiếng nói chung.

Lai tai xuat hoat dong - Anh 1

Công ty TNHH Tùng Dương nơi có lò dầu tái chế.

Hoạt động trở lại

Lò nấu dầu thải của Cty TNHH Tùng Dương chuyên tái chế dầu thải gây ô nhiễm môi trường được đặt tại Bãi Hạ, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, 7 năm hoạt động không phép, nhiều lần bị xử phạt. Tháng 5.2015, cơ sở này đã bị Tổng cục Cảnh sát môi trường xử phạt 2 lỗi (không có giấy phép, không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường) với số tiền 245 triệu đồng và đình chỉ hoạt động.

Tháng 5.2015, ông Nguyễn Thành Yên - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất thải (Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT) - về gặp gỡ và trao đổi với người dân cũng phải thừa nhận: “Nếu khói đen, có mùi khét và xả thải như dân phản ánh thì lò nấu dầu thải này chắc chắn không đủ tiêu chuẩn. Khi có thông tin về việc công ty này gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã 3 lần có công văn yêu cầu Sở TNMT tỉnh Nam Định xác minh. Cả 3 lần, sở này đều khẳng định là lò nấu dầu thải trên đủ điều kiện nên cục mới quyết định cấp phép vào ngày 10.2.2015”.

Không hiểu sao, khi chưa nhận được câu trả lời của cơ quan chức năng thì đến cuối tháng 6.2016, người dân bất ngờ nhận được văn bản 123/TCMT-QLCT&CTMT của Tổng cục Môi trường do Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tài ký gửi Cty TNHH Tùng Dương vào ngày 21.1.2016, cho phép Cty tiếp tục được hoạt động trong thời gian 6 tháng.

Tại buổi làm việc ngày 30.9, các cựu chiến binh chất vấn: Đến tháng 6 anh Phạm Văn Hoạt - Chủ tịch UBND xã - mới chuyển giấy cho người dân, song đến tháng 7 Cty TNHH Tùng Dương đã lại có văn bản gửi các cơ quan chức năng với lý do điều kiện khó khăn nên được hoạt động lại từ tháng 7. Như vậy có đúng hay không?

Khủng bố người tố cáo

Ông Đoàn Văn Thiệu (68 tuổi) cho biết: “Vào ngày 20.6, tôi đang ngồi nghỉ, có vợ anh Chiến cùng ngồi đó làm chứng, ông Tùng (Phạm Văn Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Tùng Dương - PV) đi qua với vẻ mặt khó chịu, khi cách tôi một đoạn thì dừng lại lấy máy điện thoại chụp ảnh tôi, sau đó chụp cả biển số xe để nhắn tin cho đối tượng nào đó. Chúng tôi không sợ chết vì đấu tranh cho sức khỏe của gia đình, con cháu chúng tôi”.

Ông Đoàn Văn Điều - một người dân địa phương khác - cũng cho biết: “Vào giữa năm 2016, có 3 đối tượng mặt mũi bặm trợn đã vào tận nhà tôi, dù không hành hung, đe dọa nhưng có nói “ông muốn gì, ông nói thẳng”. Tôi đã nói thẳng với chúng: “Tao mà chết ở đâu thì nhân dân đưa tao về chôn ở nhà Tùng “dầu” (ông Tùng - Giám đốc Cty Tùng Dương), tao không sợ bởi tao đấu tranh vì cuộc sống của nhân loại”. Ông Điều đã ghi âm lại cuộc nói chuyện này, sau đó báo cáo sự việc với Công an huyện Nam Trực. Qua câu chuyện được biết, thời gian trước đó, sau khi ông Điều cung cấp thông tin cho báo chí vào năm 2015, đôi bò của ông đang khỏe mạnh bỗng nhiên lăn chết, vợ ông bị một đối tượng hành hung vô cớ.

Các ý kiến phát biểu của người dân đều tập trung cáo buộc Cty Tùng Dương gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, số đông người dân sinh sống gần Cty phản ánh: Hằng ngày, khi công ty tái chế dầu thải, mùi khói từ lò đốt dầu tỏa xuống khiến họ không chịu được, người lớn bị nhức đầu, khó thở, trẻ em bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bên cạnh đó, điểm lấy nước trên sông Đào của nhà máy nước sạch xã Nghĩa An (cung cấp nước sinh hoạt cho 7 xã của huyện Nam Trực) chỉ cách điểm xả thải của Cty Tùng Dương chưa đầy 200m, khiến họ lo lắng cho rằng, nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng cũng không còn an toàn. Theo thống kê, từ năm 2008 đến nay, ở xã Nghĩa An đã có hơn 20 người mắc và chết vì bệnh ung thư… Từ những lo lắng trên, mọi người đề nghị Cty Tùng Dương phải di dời, chấm dứt hoạt động. Ngay trong buổi làm việc, người dân cũng chỉ ra việc lấy mẫu mới đây cán bộ môi trường tỉnh, huyện thực hiện đã sai cả về quy trình và nguyên tắc. Về vấn đề này, ông Trần Xuân Hưởng - Trưởng phòng TNMT huyện Nam Trực - trả lời: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi về lấy mẫu để đi kiểm tra, phân tích, thẩm định xem ô nhiễm môi trường ở đâu. Trước khi lập biên bản, niêm phong, tôi còn hỏi mọi người, ai có ý kiến gì không rồi mới về. Còn các bác xét thấy việc lấy mẫu chưa khách quan, chúng tôi sẽ về lấy lại cho đúng”.

Trước tình trạng sức khỏe người dân hằng ngày bị ảnh hưởng, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định vào cuộc kiểm tra, di dời ngay cơ sở gây ô nhiễm này.

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ