Dựa vào số liệu lịch sử, nhà phân tích kỹ thuật kỳ cựu – bà Louise Yamada – cho rằng lãi suất chỉ có thể tăng trong thời gian tới.

Nhìn vào biểu đồ lãi suất Mỹ trong 2 thế kỷ qua, bà Yamada chỉ ra rằng lãi suất thực hiện việc bắt đáy trong một vài năm qua.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 24/11, vị giám đốc của Louise Yamada Technical Research Advisors cho biết diễn biến lãi suất kể từ năm 2012 tới nay giống với những gì diễn ra năm 1946 – chu kỳ lãi suất gần nhất.

Lai suat tang se thuc day gia co phieu trong ngan han - Anh 1

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng 12 đẩy dự báo lạm phát lên cao, qua đó giúp lãi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 2,3%.

Bà Yamada cho rằng tình hình kinh tế hiện nay rất phù hợp để tăng lãi suất. Theo nhà phân tích này, lãi suất có thể tăng lên mức 3% trước khi đảo chiều giảm.

Để xác định đợt đào chiều kỹ thuật tiếp theo, bà Yamada và các cộng sự đang xem xét sự hình thành đáy và đỉnh cao hơn của chu kỳ mới.

Bà Yamada dự báo lãi suất tăng sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn bởi trong những chu kỳ gần nhất, cả nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ đều bùng nổ.

Giai đoạn ban đầu của thị trường “bò” thường đi cùng diễn biến đầu tiên của chu kỳ tăng lãi suất. Khi lãi suất chạm ngưỡng 5%, vấn đề mới bắt đầu nảy sinh.

Chỉ số S&P 500 ngày 24/11 đóng cửa gần mức cao nhất lịch sử.