(ĐTCK) Theo nguồn tin từ một số ngân hàng thương mại, ngay sau Tết Nguyên đán lượng tiền gửi vào các ngân hàng đã tăng khá mạnh. Điều này khiến lãi suất thị trường liên ngân hàng giảm rất mạnh so với thời điểm sát Tết.

Cụ thể, lãi suất qua đêm liên ngân hàng mà nhiều ngân hàng chào cho vay, nhiều khoản chỉ còn 1,5%/năm, một nửa so với đầu tuần (3%/năm) và bằng 1/3 so với mức bình quân tuần trước Tết (4,58%/năm – xem bảng).

Sở dĩ lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh là bởi lượng tiền rút ra trước Tết đã quay trở lại ngân hàng khá mạnh qua kênh gửi tiết kiệm. Đây cũng là quy luật thường thấy hàng năm: rút mạnh trước tết và gửi trở lại sau Tết.

Theo lãnh đạo một ngân hàng, Tết năm nay tình hình thị trường tiền tệ không có nhiều đột biến, các mức lãi suất liên ngân hàng có dao động nhưng không mạnh như mọi năm. Các mức lãi suất được các ngân hàng chào vay lẫn nhau trước Tết vẫn còn thấp hơn nhiều so với thị trường 1 (huy động – cho vay tổ chức và dân cư).

Do sự biến động không lớn nên việc thị trường tiền tệ ổn định nhanh cũng là bình thường. Các ngân hàng có lượng tiền nhàn rỗi lớn sau Tết nên đã tích cực mua tín phiếu do NHNN phát hành trong hơn 1 tuần vừa qua.

Diễn biến chi tiết về tình hình tiền tệ sau Tết sẽ được Đầu tư Chứng khoán cập nhật trong số báo ra ngày mai (14/2), kính mời độc giả đón đọc

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng tuần trước Tết (20-25/1)

Lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng bằng VND có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn đặc biệt là các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần với mức tăng lần lượt 1,92% và 1,06%/năm so với đầu tuần.

Lãi suất bình quân thị trường liên ngân hàng từ 20-25/1/2014

Qua đêm

1 tuần

2 tuần

1 tháng

VND

4,58

4,67

5,05

5,47

USD

0,21

0,31

0,49

0,57

Đơn vị: %/năm – nguồn: NHNN

Ngọc Kha