Đón đầu nhu cầu vốn tăng cao của khách hàng dịp cuối năm, các ngân hàng bắt đầu tung ra nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất. Vậy lãi suất thực tế có giảm như các nhà băng đưa ra hay không?

Sau khi 4 ngân hàng thương mại lớn nhất hệ thống hạ lãi suất huy động từ cuối tháng 9 vừa qua, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cũng nhập cuộc hạ lãi suất với những gói lãi suất cho vay ưu đãi để cạnh tranh.

Ngày 10/10, với gói tín dụng siêu ưu đãi, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP.HCM (HDBank) đã đồng loạt giảm lãi suất đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp . Theo đó, với khách hàng cá nhân vay mới, HDBank đã giảm lãi suất cho vay tối đa từ 11,5%/năm xuống 10,5%/năm.

Lai suat cho vay kho giam nhu ky vong - Anh 1

Bắt đầu từ năm 2017, các ngân hàng thương mại phải giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống 50%

Với đối tượng khách hàng doanh nghiệp, HDBank đã tung gói tín dụng siêu ưu đãi hạn mức 18.000 tỷ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm. Còn lãi suất cho vay ưu đãi trung và dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm.

Để khơi thông dòng chảy tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp dịp cuối năm nay, HDBank đã tiếp tục nâng hạn mức gói vay siêu ưu đãi này thêm 1.000 tỷ đồng và kéo dài thời gian cho vay đến ngày 31/12/2016.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng tung ra chương trình ưu đãi lãi suất vay từ 6,99%/năm cho khách hàng cá nhân đối với các khoản vay có thời hạn trên 12 tháng và tặng ngay 2 triệu đồng vào tài khoản cho 150 khách hàng giải ngân sớm.

Chia sẻ về chương trình này, ông Godfrey Swain, Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ VIB cho biết, trong những tháng cuối năm, Ngân hàng đã chọn những ưu đãi tốt nhất dành cho khách hàng vay. Theo đó, khách hàng sẽ có nhiều chọn lựa lãi suất từ 6,99%/năm khi vay mua ô tô và từ 7,49%/năm khi vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà, vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo, vay cá nhân kinh doanh và vay du học. Lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ được tính bằng lãi suất cơ sở cộng biên độ 3,99%/năm.

Tại Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tổ chức ngày 10/10 ở TP.HCM, Ngân hàng VietinBank đã ký hợp đồng giải ngân gần 33.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Chương trình này khởi phát tại TP.HCM năm 2012 và được nhân rộng trên toàn quốc. Mới đây, hoạt động này đã được Chính phủ đưa vào Chương trình Mục tiêu quốc gia trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Riêng ở TP.HCM, từ đầu năm đến nay, Chương trình đã giải ngân được 178.117 tỷ đồng và dự kiến đến cuối năm, tổng dư nợ tín dụng giải ngân cho chương trình này là 250.000 tỷ đồng.

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã góp phần tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đánh giá Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, hiện nay, các ngân hàng đã cởi mở và chủ động hơn trong việc tìm kiếm khách hàng để cung ứng vốn tín dụng, nhất là với những khách hàng có sức khỏe tốt và lãi suất đã được giảm xuống mức hợp lý. Tuy nhiên, để có thể chia sẻ khó khăn với khách hàng, theo ông Minh, phía ngân hàng cũng cần nỗ lực để cắt giảm chi phí, giảm thêm lãi suất cho vay trung và dài hạn.

Mặc dù động thái giảm lãi suất cho vay đã xuất hiện ở một số ngân hàng, song theo đánh giá của các chuyên gia tài chính , đây chỉ là động thái “kích cầu” trong mùa tín dụng cuối năm. Để mặt bằng lãi suất cho vay giảm sâu thêm là không dễ. Lý do là, hiện nay, tuy thanh khoản hệ thống khá dồi dào, song đa phần ngân hàng chỉ thừa vốn ngắn hạn. Về lâu dài, các ngân hàng vẫn chịu áp lực cạnh tranh huy động vốn, do đó lãi suất khó có thể giảm sâu.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2017, các ngân hàng thương mại phải giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống 50%. Nói cách khác, nhu cầu vốn trung và dài hạn sẽ tăng mạnh hơn trong thời gian tới. Do đó, lãi suất cho vay sẽ khó giảm như kỳ vọng của thị trường.

Liên Vinh