Mới đây, tại cảng Cát Lái đã phát hiện thêm 2 container hàng chứa nhiều khúc nghi ngà voi, vẩy tê tê nhập lậu...

Sáng 22/10, xác nhận với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Đình Lợi, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM thông tin, ngày 21/10, tại cảng Cát Lái đã phát hiện thêm 2 container hàng có chứa nhiều hàng nghi ngà voi, vẩy tê tê.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Đội Kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (Đội 4)- Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74- Bộ Công an) kiểm tra 2 container hàng nhập khẩu có nguồn gốc từ châu Phi, phát hiện có nhiều cái, khúc ngà nghi là ngà voi và vẩy động vật nghi là vẩy tê tê.

Số hàng này được các đối tượng buôn lậu cho vào các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30-40cm, dài hơn 2m, phủ keo, sáp chèn và đóng nắp chặt như khúc gỗ đặc.

Chủ hàng nhập khẩu 2 container hàng này là một doanh nghiệp tại TP.HCM.

Theo ông Lợi, hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra mở rộng. Sau khi có những thông tin, kết luận sẽ cung cấp thêm cho báo chí tiện theo dõi.

Lai phat hien them 2 container nghi chua nhieu nga voi nhap lau - Anh 1

Ngà voi được phát hiện tại cảng Cát Lái (nguồn báo Hải quan)

Như báo Người Đưa Tin đã có thông tin trước đó, thời gian gần đây, ngành hải quan liên tiếp bắt được nhiều vụ vận chuyển ngà voi nhập lậu vào Việt Nam với số lượng lớn. Tiêu biểu như ngày 1/10, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phát hiện 309kg nghi ngà voi tại cửa khẩu sân bay Nội Bài; đến ngày 6/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng phát hiện và bắt giữ hơn 2 tấn nghi ngà voi nhập lậu (đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 18/10).

Sau khi có kết quả kiểm tra, phân tích đều kết luận số hàng nghi ngà voi trong hai vụ việc kể trên đều là ngà voi có nguồn gốc châu Phi.

Như vậy, mới từ đầu tháng 10 đến nay, ngành Hải quan đã bắt được 3 vụ buôn lậu ngà voi lớn. Điều đáng nói, với hoạt động buôn lậu này, hình thức vận chuyển của các đối tượng ngày càng tinh vi, gây khó khăn lớn cho hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý của cơ quan chức năng. Theo ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), trong thời gian tới, ngành hải quan cũng sẽ có những nỗ lực không ngừng để đấu tranh với loại tội phạm này.

Đỗ Huệ